7/2/11

“Chúa đảo” Tuần Châu công khai tài sản


Bác bỏ những thông tin có tính chất đồn đoán, như “chúa đảo” có nhiều vợ, nợ hàng nghìn tỷ đồng nên phải bán đảo Tuần Châu cho Hàn Quốc…, ông Đào Hồng Tuyển công khai tài sản cũng như ý tưởng của mình.
Ông Đào Hồng Tuyển.
Sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy, tổng tài sản 2 tỷ USD
Ông Đào Hồng Tuyển nói, ông không làm những cái mà thiên hạ đã làm. “Tôi làm những cái mà thiên hạ không làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được”, ông Tuyển cho hay.
Doanh nhân và chuyện đồn đoán thất thiệt là chuyện không thể tránh khỏi. “Chúa đảo” cho hay, dư luận cũng đồn đại ông nợ 4 ngàn tỷ đồng, không trả cho ngân hàng?
“Tôi chính thức khẳng định rằng, đó là chuyện bịa đặt. Tôi có thuê một công ty Hàn Quốc để họ quản lý kinh doanh các dịch vụ ở Tuần Châu, nhưng xem ra họ không đảm trách được. Năm ngoái, họ đã rút về nước rồi”, ông Tuyển chính thức lên tiếng.
Ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), hiện  giờ ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân…Xác nhận về tài sản của mình, “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển không ngần ngại nói rằng, tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ đô la Mỹ.
Với lượng tài sản khổng lồ nói trên, nhưng khi trả lời câu hỏi “ông là người giàu nhất Việt Nam”, ông Tuyển có một đáp án khác: “Tôi đã tổ chức cuộc gặp một trăm người giàu Việt Nam và một trăm người đẹp từ khắp thế giới về đây… Rất hoành tráng phải không?”.
Làm những cái thiên hạ nghĩ đến mà không làm được
Bí quyết làm giàu của người có “hai tỷ đô la” như ông Tuyển là “không làm những cái mà thiên hạ đã làm. Tôi làm những cái mà thiên hạ không làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được!”.
Ông Tuyển lấy ví dụ, thời điểm đắp đường ra đảo Tuần Châu đúng là không ai dám làm. Khi tôi nói ý định đắp một con đường qua biển nối đất liền với đảo Tuần Châu, nhiều người nói ông bị … tâm thần.
Bây giờ Tuần Châu đang rất nổi tiếng, ngoài sân golf, ông Tuyển cũng đã xây dựng xong một cảng biển, đang đóng 100 du thuyền hiện đại. Từ cảng biển này sang đảo Cát Bà là con đường gần nhất, chỉ mất 20 phút  đi bằng phà du lịch. Từ đây du thuyền qua Hồng Kông, Ma Cao... đều rất thuận lợi.
Một loạt biệt thự cao cấp sẽ được xây dựng, đậu ngay trước nhà là những du thuyền... mở cửa ra là nhìn thấy non nước Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới... Ông Tuyển nói mình không bao giờ quên những tối lang thang, ngủ trong vườn hoa Tao Đàn, như một kẻ bụi đời. Có hôm kẻ cắp lột mất cả đôi dép nhựa Tiền Phong, tài sản quý giá nhất của ông lúc đó.
"Tôi đi dọn phân lợn, hay hầu bia ở quán nhậu… Một đêm, đói lả người, ngồi trong gara ô tô (người đã cho tôi ngủ nhờ), tôi thấm thía cái đói cái rét, cái nghèo, cái hèn… Đêm đó, tôi thầm hứa với mình, sẽ trở thành một người giàu có của Việt Nam", "chúa đảo" nói về những ngày cơ hàn và động lực của sự thành đạt.
Theo ông Tuyển, nếu không dám mơ ước làm những việc động trời, dám có những ý tưởng mà mọi người cho là điên rồ, thì sẽ khó có những thành công và thay đổi to lớn.
Theo Pháp luật VN

Cậu sinh viên từ bỏ giấc mơ Mỹ


Từ chối lời mời làm việc tại Google - một trong những gã khổng lồ Mỹ với mức lương 8.000 đôla, chưa kể nhà, xe... Nguyễn Xuân Tài cùng nhóm bạn của mình tự lập công ty riêng, miệt mài làm việc tới 16 giờ mỗi ngày.
Sinh năm 1983 ở vùng quê nghèo của Nghệ An, kinh doanh cũng không phải lĩnh vực ước mơ từ nhỏ, Tài đặt chân vào thương trường rất tình cờ. “Em chỉ có một niềm đam mê lớn nhất ấy là khám phá công nghệ”, Tài tâm sự.
Năm 14 tuổi, lần đầu tiên xem tivi trên chuyên mục quảng cáo có hình ảnh chiếc máy tính ở một cửa hàng vàng, Tài tò mò muốn biết nó là cái gì. Trong đầu cậu luôn đặt ra các câu hỏi người ta sẽ làm gì với chiếc máy tính và Tài luôn đau đáu một điều phải đi đến tận cùng để khám phá những điều bí ẩn từ sản phẩm công nghệ này. Niềm đam mê công nghệ hình thành trong Tài từ đó. Và năm lớp 7, cậu bé vùng quê Nghệ An này đã biết tự mua các thiết bị về để lắp cho mình một chiếc radio.
“Hồi đó, máy tính rất đắt, nó bằng 4 mảnh đất rộng 500 m2. Do vậy, phải mất rất lâu sau đó, em mới được chạm vào chiếc máy vi tính, nó là của bố cậu bạn thân”, Tài cho biết.
997864321_Nguyen_Xuan_Tai_5B1_5D
Tổng giám đốc Socbay.com - Nguyễn Xuân Tài.
Chiếc vi tính đầu tiên mà Tài được thấy và tiếp cận là một máy Compaq 486 ở nhà một người bạn tên là Giang. Tài hay đến học chung với bạn và phát hiện bố Giang quản lý rất chặt chiếc máy tính. Muốn vào phòng để máy tính ở tầng hai thì phải lên bằng cầu thang mà bố Giang thì thường xuyên ngồi gần đó. Vì vậy, cả Tài lẫn Giang cùng trèo lên mái nhà bên cạnh, sau đó bò sang mái nhà của Giang để đột nhập vào phòng để máy tính. Tài kể: “Để khỏi bị lộ, bọn em di chuyển rất nhẹ nhàng và cứ dùng máy khoảng 30 phút thì tắt máy một lần cho máy khỏi nóng. Bọn em học tin học theo kiểu như vậy suốt ba năm ròng...”.
Đam mê tin học là một chuyện song để hình thành nên tính cách, con người Tài như bây giờ phải kể đến 4 nhân vật khá quan trọng và là thành viên sáng lập của công ty - nơi anh đảm nhận vai trò Tổng giám đốc. Đó là 4 người bạn nối khố của Tài - Hồ Minh Đức, Đinh Nho Nam, Lê Văn Hùng và Nguyễn Hoàng Trung.
5 chàng trai xứ Nghệ này cùng sinh một năm và chơi thân với nhau từ nhỏ. Họ đam mê và theo đuổi ngành học công nghệ thông tin rồi cùng nhau lập công ty riêng Naiscorp và xây dựng cổng thông tin tìm kiếm có cái tên rất lạ Socbay.com, do chính Tài làm Tổng giám đốc. Có người gọi vui là “sốc-bậy”, có người đọc là “sốc-bay” đơn giản vì nó không có dấu. Song các thành viên là 5 bạn trẻ thuộc thế hệ 8X này chỉ giải thích ngắn gọn rằng cái tên Socbay ra đời dựa trên hình ảnh con sóc nhanh nhẹn, năng động cần cù, cặm cụi nhặt hạt dẻ - giống như công cụ tra cứu thông tin (search) mà các thành viên muốn gửi gắm tới cộng đồng những người yêu công nghệ.
1502471948_socbay
5 thành viên sáng lập Socbay tại trụ sở của Google, Mỹ.
Socbay ra đời dựa trên khát vọng xây dựng cổng thông tin tìm kiếm thuần Việt, trong suốt ba năm cuối đại học của 5 chàng trai xứ Nghệ. Họ đã cùng nhau nghiên cứu về công nghệ tìm kiếm, tập trung vào khả năng xử lý tiếng Việt và khối dữ liệu lớn. Đến tháng 7/2006, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhóm quyết định thành lập riêng. Gia tài lúc bấy giờ là 5 chiếc máy tính, một căn phòng nhỏ để làm việc, toàn bộ tài sản này là của nhà tài trợ. Xác định thấy tiềm năng của công ty, nhiều quỹ đầu tư tìm đến hợp tác, Ban giám đốc trẻ đã quyết định chọn Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG và Softbank làm bạn đồng hành.
Cơ hội đến với 5 cậu sinh viên này khá nhanh và suôn sẻ cho đến một ngày, biến cố xảy ra. Đây cũng chính là bước ngoặt cuộc đời mà 5 chàng trai này phải đối mặt. “Chưa bao giờ bọn em đứng trước một lựa chọn khó khăn và tưởng chừng như vượt quá sức chịu đựng và lứa tuổi của bọn em lúc bấy giờ”, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Tài nhớ lại.
Sau đúng 3 tháng kể từ khi công ty thành lập, gã khổng lồ Google của Mỹ đã tìm đến Việt Nam để đàm phán mua công ty và công nghệ của Socbay. Đồng thời đề nghị các thành viên sáng lập công ty sang Mỹ làm việc. Vốn coi Google là một hãng hàng đầu thế giới về tìm kiếm nên khi họ tìm đến, Tài cũng như các bạn đều không giấu được sự sửng sốt. “Ai cũng trầm trồ và nghĩ đến một tương lai sáng lạn, làm việc ở trời Tây và cọ xát với phong cách quản lý điều hành kiểu Mỹ”, Tài kể. Sau quá trình đàm phán và thương lượng, 5 thành viên công ty quyết định nhận lời và khăn gói quả mướp sang trời Tây. Họ mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với niềm hy vọng về tương lai tươi sáng.
Những ngày sống trên đất Mỹ, làm việc trong tập đoàn mà họ cho là thiên đường không những là của giới công nghệ mà là còn cả thiên đường của cuộc sống trong mơ, họ được tiếp xúc với các chuyên gia của Google trong những đàm phán về công nghệ và kinh doanh, tiếp xúc với Tổng giám đốc Google - Eric Schmidt. Lúc bấy giờ, giá trị công nghệ của nhóm được định giá lên tới hàng chục triệu USD, cả 5 thành viên Socbay được hứa hẹn mức lương 8.000 đôla cùng với xe hơi, nhà ở, các khoản chi tiêu hằng ngày. Tài cùng những người bạn của mình cảm giác như trong cuộc đời này chẳng có sự ưu ái nào lớn hơn dành cho họ.
Thế rồi, những ngày kế tiếp, cả 5 chàng trai mới bắt đầu cảm nhận được những khác biệt, không chỉ về khí hậu, múi giờ. Và họ như thấy mình lạc lõng giữa đất nước mà người ta vẫn gọi là thiên đường. “Ngày buồn ngủ díp mắt, tối lại thức chong chong, khi quen được môi trường, sinh hoạt mới cũng là lúc bọn em chuẩn bị về nước. Bọn em đấu tranh tư tưởng ghê gớm giữa nhận lời mời làm việc với việc trở về VN để tiếp tục duy trì ước mơ xây dựng cái của riêng mình”, Tài kể.
Trước lựa chọn gần như sinh tử như vậy, bên họ không có bất cứ sự hậu thuẫn nào từ các bậc đàn anh đi trước. Cha mẹ người thân chỉ có mỗi lời động viên an ủi rằng: Tùy các con quyết định. Trong khi với một sinh viên vừa ra trường, khoản tiền lớn đó và với mức lương 8.000 đôla một tháng quả là ghê gớm. Sự giằng co tưởng chừng như vượt quá sức chịu đựng của lứa tuổi 22 của họ lúc bấy giờ lúc bấy giờ. Họ đứng trước sự lựa chọn: Nếu làm cho Google với công việc theo thỏa thuận, cả đời Tài và các bạn không phải bận tâm đến tiền. Còn nếu về Việt Nam, cậu và các bạn sẽ phải xây dựng công ty từ những ngày đầu, chật vật, vất vả mà giống như một canh bạc, chưa biết thắng hay thua.
“Có một yếu tố gần như là sống còn khiến bọn em lựa chọn con đường trở về VN, từ chối lời mời của Google đó chính là tình bạn. 5 đứa bạn em chơi với nhau từ bé và lớn lên bên nhau, nếu ở VN chúng em vẫn tiếp tục làm việc với nhau, còn nếu làm cho Google, 5 đứa sẽ được phân công 5 công việc khác nhau, điều này khiến chúng em lo sợ nhất”, Tài nhớ lại.
Phó tổng giám đốc của Socbay - Hồ Minh Đức cũng chia sẻ: “Khi thực sự va vấp với cuộc sống, có chút bươn chải trên thương trường, bọn em hiểu rằng có những điều không thể mua được bằng tiền”.
Google đặt vấn đề mua lại Socbay cùng với việc mời các thành viên trong nhóm sang Mỹ làm việc, Đức cho rằng cái mà gã khổng lồ này cần không phải công ty mà là con người. Bởi hồi đó, Socbay mới ra đời được 3 tháng và hầu như chưa có doanh thu. Hiểu được điều này, 5 chàng trai xứ nghệ cho rằng chẳng phải cứ đâu trên đất Mỹ mà bằng sự đoàn kết của mình, nhóm cậu vẫn có thể đi đến đến tận cùng với sản phẩm của mình, muốn được độc lập.
Quả nhiên, sau hơn 2 năm phát triển, với khởi đầu 5 “lãnh đạo kiêm nhân viên”, đến nay nhân sự của công ty đã lên tới 125 người và mạng lưới cộng tác viên rộng khắp. Hệ thống Socbay đang cung cấp các dịch vụ tìm kiếm web, nhạc MP3, tra từ điển trực tuyến đa ngôn ngữ, rao vặt và địa điểm. Ngoài ra, Socbay còn cung cấp cho cộng đồng mạng một loạt các sản phẩm mới với nhiều tiện ích: Cổng thông tin Socbay Travel tiếp thị điện tử cho doanh nghiệp du lịch, Socbay iMedi - Cổng thông tin tìm kiếm và giải trí trên di động với số lượng người dùng lớn nhất hiện nay ở Việt Nam.
“Niềm vinh hạnh nhất của chúng em đó là công nghệ Việt được khẳng định, chúng em đã triển khai thành công công nghệ của mình để phục vụ cho Chính Phủ, các tập đoàn lớn của Việt Nam như VinaPhone, MobiFone, Viettel. Công nghệ Socbay đã được các tập đoàn như Nokia, Samsung… áp dụng trong các sản phẩm chiến lược của mình”, Tài tâm sự
“Điều chúng em mong muốn nhất là sản phẩm của công ty được nhiều người sử dụng, đó là tiêu chí của sản phẩm thành công”, các thành viên sáng lập của Socbay cho biết.
Và giờ đây khi công ty cứng cáp và đi vào hoạt động ổn định, Tài cũng như các bạn tự hào khoe rằng: Sự trở về Việt Nam là sáng suốt. Họ vẫn làm việc cùng nhau để đang hiện thực hóa giấc mơ xây dựng một thiên đường mạng kiểu Mỹ ngay trên đất Việt.

Theo VNexpress

"Cách làm giàu khôn ngoan nhất là làm theo người giàu"

Theo VTC

"Làm việc chăm chỉ không bao giờ có thể giàu có, làm việc khôn ngoan mới nhanh giàu. Và cách làm giàu khôn ngoan nhất là làm theo người giàu", ông Ngô Quang Hùng - giám đốc Công ty tài chính 115, người rất thành công trong kinh doanh tài chính và BĐS, chia sẻ bí quyết với những ai muốn nhanh chóng trở thành triệu phú.
“Trước đây, tôi sống trong gia đình chưa bao giờ có được một bộ quần áo mới. Khi đi học, tôi phải viết bằng bút chì rồi tẩy đi nháp lại. Tận đến lúc lập gia đình và sinh được 2 đứa con, đứa đầu tiên tôi còn không có tiền mua đồ chơi cho cháu. Năm 2000, cháu thứ 2 không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh, không có điều kiện để đưa cháu sang Singapore hoặc sang Mỹ - những nơi có điều kiện để mổ tim cho trẻ sơ sinh, vợ chồng tôi đã phải ký vào bản cam kết với bác sĩ Việt Nam về việc không đảm bảo cứu được tính mạng con khi phẫu thuật tại Việt Nam. Khi đó, tôi đã tìm ra được động lực, động cơ phải trở nên giàu có để bảo vệ những người yêu thương của mình", ông Hùng bắt đầu câu chuyện làm giàu của mình bằng những kí ức gian truân.

Có được động cơ cũng là lúc ông Hùng nhận ra rằng: Làm việc chăm chỉ không bao giờ có thể giàu có, làm việc khôn ngoan mới nhanh giàu. “Và cách làm giàu khôn ngoan nhất là làm theo người giàu nhất, người giàu làm gì, mình làm theo như vậy",  ông Hùng thẳng thắn.

Nói là như thế nhưng những ngày đầu tiên học làm giàu của ông không dễ dàng, suôn sẻ. Sau thời gian đắn đo, suy nghĩ, ông quyết định bỏ việc để tìm hiểu “người giàu là ai” và “họ làm gì?”.


351096316_ok_1
Ông Ngô Quang Hùng nhắn nhủ với những ai nuôi trí làm giàu: "Muốn bay như đại bàng thì không nên chơi với bầy gà, muốn thành công phải chơi và học hỏi với người thành công". (Ảnh: Phương Hạ)

Ông nghĩ rằng: Những người giàu sẽ có mặt nhiều nhất ở nơi tập trung nhiều tiền vì vậy suốt cả tuần ông lang thang khắp các ngân hàng theo dõi xem họ làm gì. Ông không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện ra một nghịch lý: Những người đi bộ, đi xe đạp thì tới gửi tiền còn những người đi ô tô lại đến ngân hàng để vay tiền. Ông băn khoăn: Tại sao người nghèo đi gửi còn người giàu lại đi vay, để rồi tìm ra câu trả lời: Hóa ra, người giàu đi vay để mua BĐS, để thanh toán tiền vật tư…

Qua quan sát, ông tiếp tục nhận thấy: Cả người vay và người gửi đều không vui. Người vay thì phàn nàn vì thủ tục vay rườm rà, thời gian rất chậm, vốn được vay không được như họ mong muốn. Người đến gửi cũng buồn vì họ muốn lãi suất nhiều hơn, vì lãi suất hiện tại không cao như họ kỳ vọng. Chính vì thế, ông nảy ra ý tưởng thành lập Công ty tài chính 115 với 2 mục tiêu giúp người dân gửi tiền an toàn và lãi suất tốt hơn, cho người vay tiền được nhiều hơn và nhanh hơn.


Để có được sự giàu có, ông Hùng luôn quan niệm: “Số tiền nằm trong túi bạn không quan trọng bằng những gì nằm trong trái tim bạn”. Với ông, tiền đến từ người khác và để mở được chiếc ví ấy “trước hết phải mở được trái tim của họ, rồi đến mở bộ não, cuối cùng ví tiền sẽ tự mở ra”.

Theo ông Hùng: Muốn giàu có phải cho đi một cách điên cuồng để đổi về lợi nhuận không thể tin nổi. Ông đã từng khuyên nhủ những nhà kinh doang rằng: "Muốn marketing tốt bắt buộc phải sáng tạo. Sáng tạo chỉ đến khi bạn không chịu lùi bước và lúc nào cũng trăn trở về cái điều mình muốn đạt được. Cho đi điên cuồng là một trong những công cụ marketing tuyệt vời nhất".


784308339_ok3
"Hãy theo chân người giàu nếu muốn làm giàu nhanh chóng". (Ảnh chụp ông Hùng cùng Robert Kiyosaki - tác giả cuốn sách nổi tiếng "Dạy con làm giàu" - Ảnh tư liệu)

Ông kể: “Khi gặp một người bạn muốn mở tiệm rửa xe máy trên địa bàn Hà Nội với số vốn ít ỏi, tôi cho anh ấy lời khuyên. Ngay ngày hôm sau, anh treo một cái biển quảng cáo: “Rửa 300 chiếc xe miễn phí đầu tiên”. Sau đó không lâu, mỗi tháng anh thu về 50 triệu đồng. Còn một người bán kem đã loan tin: “Thứ 7 sẽ tặng kem miễn phí cho mọi người” và ngày thứ 7 ấy đông vô cùng, từ đó, như một thói quen, lần sau họ lại đến tiếp”.

Ngoài ra, để kiếm tiền không đủ, người giàu nhất là những người biết cách quản lý đồng tiền của mình. Nhà triệu phú này nhấn mạnh: “Quản lý tiền thì bạn mới có tiền để quản lý. Tất cả những người giàu nhất luôn làm việc chăm chỉ tới cần mẫn và họ sống thấp dưới mức sống mà lẽ ra họ đáng được hưởng, dùng tiền để mua tài sản và trở nên giàu có thêm. Và tài sản mà ông nói ở đây đó là kiến thức và thông tin.

Đối với một nhà kinh doanh, thông tin luôn đóng vai trò rất quan trọng. Ông Hùng cho rằng: Nguyên nhân của sự thất bại là do khâu chuẩn bị, "chúng ta thất bại không phải chúng ta không biết chiến đấu mà vì chúng ta không biết cách chuẩn bị mà thôi!”. Từ đó, theo ông Hùng, để chiến đấu thành công, bạn phải có 2 thứ: Đầu tiên là vũ khí, nó cũng giống như muốn kinh doanh thì phải có vốn, phải có nền tảng vật chất để tạo ra cơ hội và sự thành công. Thứ hai là phải có một nhà đào tạo, một huấn luyện viên giỏi để hướng dẫn cho bạn những kinh nghiệm, đường đi nước bước, cung cấp các thông tin tốt để đầu tư và kinh doanh có hiệu quả.

Trước đây, nhiều bạn trẻ yêu quý và cảm phục nhà tài chính tài ba này bắt đầu từ câu nói “bất hủ”: “Muốn bay như đại bàng thì không nên chơi với bầy gà, muốn thành công phải chơi và học hỏi với người thành công” và phương pháp làm giàu “bất hủ”: “Tìm ra 6 người giàu nhất, giỏi nhất, mỗi ngày gọi điện cho 1 người. Mỗi tuần gặp 1 người giỏi nhất. Một ngày nào đó tài sản của bạn sẽ bằng 6 người cộng lại chia cho 6”.


7 nguyên tắc sống của người giàu


Những nguyên tắc sống của người giàu mà ông Ngô Quang Hùng nêu ra dưới đây có thể là "cẩm nang" cho những ai khao khát làm giàu:

1. Rõ ràng. Biết mình muốn gì? Mục tiêu trong từng giai đoạn là gì?

2. Tập trung: Khi đã có mục tiêu phải toàn tâm toàn ý. Khi tập trung cao độ sẽ lóe lên những ý tưởng táo bạo.


3. Ra quyết định: không phải mọi quyết định đều đúng nhưng thời gian sẽ chứng minh cho bạn thấy đa số quyết định là đúng.

4. Làm việc chuyên nghiệp: Việc ra một đồng, cũng phải làm chuyên nghiệp.


5. Lời nói đi đôi với việc làm: Nói những điều mình làm và làm những gì mình nói.

6. Tập-Tập-Tập
Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, đặc biệt là kinh doanh, các bạn đều phải tập. Sau lần tập thứ nhất, bạn sẽ mắc lỗi. Sau lần tập thứ 2 mắc lỗi ít hơn. Sau lần tập thứ 3, bạn mới có thể thành công. Kinh doanh ảo về bất động sản theo quy tắc 100-10-3-1 là minh chứng hùng hồn nhất cho điều này. Thành công là sự nở hoa trong nhọc nhằn.

7. Khi thất bại, hãy tự an ủi mình bằng cách đưa ra 4 điều tự vấn:
+ Mình đã học được điều gì tuyệt vời từ sự việc này?
+ Số tiền mình mất là một phần hay là tất cả tài sản của mình?
+ Mình chỉ mất tiền chứ không mất sinh mạng
+ Kẻ lấy trộm là nó chứ không phải là mình

17/1/11

9 bài viết được quan tâm nhất năm 2010


Năm 2010, ngành giáo dục có những dự án nghìn tỉ, thay đổi nhân sự đầu ngành, hay hút giấy mực với những sự kiện nóng bỏng của xã hội, thì ở trên mặt báo, bạn đọc cũng có những mối quan tâm của riêng mình. Các bài viết dưới đây không chỉ lọt danh sách "được đọc nhiều nhất" mà còn là những bài viết có lượng ý kiến phản hồi của độc giả lớn, có những chủ đề kéo dài nhiều tháng như tâm tư của giảng viên là tiến sĩ, hay đầu tư cho con đi học ở nước ngoài từ bé...
1- Nhân sự trẻ nhảy việc khỏi Bộ Giáo dục

Đầu năm 2010, đang "bù đầu" với cải tổ, đổi mới, Bộ GD-ĐT cũng liên tục thông báo tuyển nhân lực cho 11 vụ, cục. Nhiều công chức trẻ ở các vụ đã "nhảy việc". Bộ GD- ĐT đang vướng bài toán nhân sự vì mức lương "vênh" khá nhiều so với bên ngoài. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại thực tế, để vào được cơ quan nhà nước, cụ thể ở Bộ GD-ĐT, vẫn là "trong mơ" của nhiều người.

2- Chuyện 13 tuổi vào đại học ở Việt Nam
Thông tin về nhiều học sinh nhỏ tuổi ở các nước trở thành sinh viên  hoặc tốt nghiệp các trường ĐH ở độ tuổi vị thành niên, từ 11 đến 16 tuổi xuất hiện ở nhiều nước. Khi đặt vấn đề “13 tuổi có thể dự thi vào ĐH ở Việt Nam”, cả cô giáo cũng như phụ huynh đều cho rằng, họ ủng hộ việc đó và không lo ngại gì về việc có theo được kiến thức hay không. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có trường hợp nào bỏ qua một vài năm học phổ thông để theo học chương trình ĐH, dù quy chế thi tuyển sinh không giới hạn độ tuổi. Chỉ ra nước ngoài, HS Việt Nam mới có cơ hội học vượt.
1626558952_20110102190810_situ
3- Tự sự nhức lòng của tiến sĩ "ngoại" về đại học lớn 
2010 là năm đầu tiên trong "cuộc cải tổ 3 năm ở bậc đại học" được Chính phủ ra chỉ thị, ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT thảo nghị quyết. Trên diễn đàn chính thống, lãnh đạo các trường ĐH sôi nổi nói chuyện "đổi mới". Với giáo giới, phóng viên Sơn Khê đã lắng nghe một tâm tư. Từ câu chuyện của người giảng viên này, bạn đọc tranh cãi gay gắt xung quanh các về chủ đề mục đích học tập, đào tạo tiến sĩ và cách sử dụng con người trong môi trường ĐH...
4 - Bản nháp, lỗi kỹ thuật và trách nhiệm của Bộ Giáo dục
Ngày 23/2/2010, Bộ GD-ĐT công bố bản dự thảo về một số điều kiện và hồ sơ mở ngành đại học, cao đẳng với mục đích là siết chặt hơn nữa các điều kiện mở ngành. Quy định về điều kiện giảng viên khá cụ thể và chặt chẽ. Tuy nhiên, "lạc" vào bản quy định có nhiều tiến bộ này lại là một điều khoản vừa không logic, vừa gây ngỡ ngàng: "không cho phép các trường ngoài công lập đào tạo luật, báo chí, sư phạm".
5 - "Đường lên đỉnh Olympia" có phải có hủy kết quả?
Mặc dù xuất hiện đã 10 năm, sân chơi trí tuệ dành cho học sinh phổ thông - cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" vẫn thu hút sự quan tâm của người xem. Năm nay, cuộc thi diễn ra đầy kịch tính ở phút chót và mọi chuyện vẫn chưa dừng khi vòng nguyệt quế đã được trao cho người chiến thắng. Nhiều bạn đọc phản ánh về sự chưa rõ ràng trong phát âm chữ “plumber” và đề nghị nên thi lại bằng câu hỏi phụ. Trước những thắc mắc này, ban tổ chức quyết định vẫn giữ nguyên kết quả. Với người chiến thắng - 1 học sinh lớp 12, sự kiện này là một áp lực quá sức, nhưng nhìn ở tổng thể, phần lớn bạn đọc cho rằng, chiến thắng của Nguyễn Minh Đức là xứng đáng. 
398677310_20110102142710_roiletrongle
6 -Bức thư rơi lệ trong lễ trưởng thành
Tổ chức lễ tri ân và trưởng thành trong ngày bế giảng năm học là một sáng kiến của phong trào "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" mà Bộ GD-ĐT phát động. Sáng 26/5, tại lễ tri ân và trưởng thành ở Trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương, một học sinh chuyên Toán đã đọc bức thư gửi mẹ làm nhiều thầy cô rơi nước mắt. Bức thư đã được cô giáo của trường gửi tới VietNamNet chia sẻ với bạn đọc.
7- Sốt du học từ trong bụng mẹ
Nuôi con thành những “siêu nhân” đội vòng nguyệt quế du học từ lúc còn trong bụng mẹ đang trở thành một xu hướng phổ biến của nhiều gia đình tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay. Trên một diễn đàn nổi tiếng về trẻ thơ của Việt Nam lưu truyền câu chuyện về một gia đình đã mừng phát khóc khi đứa con 14 tuổi được nhận học ở Singapore. Trong cơn phấn khích, ông bà thốt lên: “Cháu tôi đã được làm người rồi”. Phóng viên Phù Sa đã có loạt bài về chủ đề này. 
681497885_20110102165140_duhoc2
8- Chuyện bây giờ mới kể về thời đi học của GS Ngô Bảo Châu 
Trong ngày GS. Ngô Bảo Châu nhận Huy chương Fields ở Đại hội Toán học thế giới, một người bạn thuở nhỏ của GS, anh Nguyễn Hoàng Anh, đã gửi tới VietNamNet bài viết với nhiều kỷ niệm và tình tiết đáng nhớ lại và suy nghĩ về thời học phổ thông của GS. Dù cho nhân vật chính, GS.Ngô Bảo Châu bày tỏ nỗi buồn vì "những chuyện lương khô" bạn bè đưa lên mặt báo, nhưng bài viết nhận được nhiều chia sẻ của bạn đọc, đồng cảm với những câu chuyện đẹp đẽ về thời đi học của nhân vật mà họ yêu mến.
9- Cậu bé đánh giầy 10 năm đỗ đại học báo chí
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 không còn hiện tượng "nở rộ" thủ khoa điểm 30, nhưng những thí sinh đặc biệt thì năm nào cũng xuất hiện. Vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng, khu vực gần Đài Truyền hình Hà Nội từ hơn một năm đã trở thành “lãnh địa” đánh giầy của em Nguyễn Văn Phúc (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Phúc đỗ vào Học viện Báo chí Tuyên truyền. Để theo đuổi việc học, Phúc đã có thâm niên 10 năm kiếm sống bằng nghề đánh giầy. Cộng tác viên Nguyễn Hường đã gặp nhân vật từ khi chưa thi ĐH và gửi bài viết tới VietNamNet khi biết kết quả thi của Phúc.
Theo Vietnamnet

Dắt nhau rời khỏi trường quốc tế


Buổi sang cuối tháng 12, hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 1 (TP.HCM) đã phải từ chối lời xin chuyển trường của một phụ huynh có con đang học trường mang danh quốc tế. Trong những ngày sắp hết học kỳ 1 này, bà đã nói không với nhiều trường hợp tương tự.
Ngày càng nhiều


Các trường quốc tế chủ yếu dạy theo chương trình được quy định của Bộ GD-ĐT và dạy thêm một vài môn bằng tiếng nước ngoài. Ảnh chỉ có tính chất minh họa
“Chạy khỏi” hay “tháo chạy” khỏi trường quốc tế là những từ ngữ được dùng để phản ánh một trào lưu ngược đang manh nha của các phụ huynh hiện nay. Hiện tượng này sốt tới mức, mới đây nhất, ở Hà Nội đã có một văn bản quy định không cho phép học sinh từ các trường dân lập chuyển về trường công lập “ngang xương”.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 5 (TP.HCM) chia sẻ với báo Giáo dục TP.HCM trường hợp một học sinh lớp 4 từ trường quốc tế chuyển qua. Vào lớp,  cháu học gần như kém nhất, đặc biệt là môn tập làm văn, chữ viết xấu”.

Một trường hợp khác được dẫn lại từ lời kể của hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 1: Khi được nhà trường xếp vào lớp đang học chương trình Tiếng Anh Cambridge thì khả năng của em không có gì nổi bật so với các bạn, dù khi chuyển con về, phụ huynh khẳng định trình độ tiếng Anh của con mình khá giỏi.

Ở Hà Nội những năm gần đây, thêm nhiều trường học từ bậc mầm non xuất hiện cũng chiêu sinh theo giới thiệu là trường quốc tế”. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Lao Động, không phải phụ huynh nào bỏ ra tiền tỉ cũng thu lại được kết quả như mong muốn.

Sau hơn một năm cho con học trường ở khu vực Mỹ Đình, chj Thu Trang (quận Hoàn Kiếm) nhận thấy con vẫn “hổng” kiến thức dù có điểm số trên lớp cao nên đã thuê gia sư kèm cặp thêm. Chưa kể, vốn tiếng Anh của cháu yếu. Hiện tại, chị đang mắc mứu giữa chuyện tiếp tục cho con theo học "nội" hay "ngoại".

Lãnh đạo nhiều phòng giáo dục các quận ở TP.HCM cho hay, hai năm gần đây, ngày càng nhiều phụ huynh có con học trường quốc tế muốn chuyển con về trường công lập. Đầu năm học 2010 - 2011 các trường trên địa bàn quận 1 đã tiếp nhận 79 HS từ các trường quốc tế chuyển về. Con số này ở quận 5 là 85.

Trong bài viết đăng hồi tháng 10, báo Tuổi Trẻ dẫn tâm sự của một phụ huynh cho biết, chị khá hài lòng chuyện phục vụ, chăm sóc cho các cháu ngủ, nghỉ ở trường quốc tế. “Nhưng có nhiều chuyện khác, mà phải ở trong chăn mới biết chăn có rận”.

Ngoài lý do phổ biến là không lường hết mức tăng học phí chóng mặt, chị và các phụ huynh nản lòng hơn cả là việc đổi giáo viên liên tục vào đầu năm học: “Cứ 2 - 3 tuần, lại thấy tên cô giáo mới trong sổ báo bài”.

Lo lắng chuyện con nhầm tưởng về khả năng của mình vì thường được nhận điểm cao, lo lắng việc con không rành giao tiếp tiếng Việt, không rành lễ nghĩa… cũng là những lý do khiến phụ huynh quyết định không kiên trì con đường “học quốc tế” cho con.

Dạy học theo hướng nhẹ nhàng, không gây áp lực cho học sinh, buổi tối học sinh không phải học bài, làm bài tập, không phải đi học thêm... là chủ trương mà nhiều trường quốc tế áp dụng. Trong khi đó, đây cũng là những trường dạy theo chương trình chung của Bộ GD-ĐT. Hiệu trưởng một trường quốc tế thẳng thắn: So với tần suất phải đi học thêm tại nhà cô giáo vào buổi tối, rồi về nhà tự học thì học sinh trường ông chỉ đạt “chuẩn” kiến thức.

Trong chủ đề “Chọn trường điểm hay trường quốc tế” trên diễn đàn webtretho, chia sẻ của một phụ huynh từng làm việc trong môi trường này nhận được nhiều sự đồng cảm của các thành viên.

Theo chị, trẻ em học ở trường  quốc tế đều có hoàn cảnh gia đình khá giả, đa số các em không  biết coi trọng đồng tiền, đua đòi và chạy theo những giá trị vật chất quá nhiều. Các em cũng không biết chia sẽ vì xung quanh bạn bè ai cũng giàu có nên ko cần phải chia sẽ hay cảm thông gì cả. Một điều tế nhị là các học trò chủ yếu chỉ nghe lời giáo viên của mình, là người nước ngoài, nhưng không có thái độ như vậy với giáo viên, trợ giảng người Việt.

Một giáo viên dạy môn Giáo dục công dân tại 1 trường cấp 3 ở TP.HCM, gia đình khá giả, đủ sức lo cho con vào trường quốc tế, góp chuyện để các phụ huynh thông tin tham khảo: Chị từng hướng dẫn nhiều sinh viên thực tập môn GDCD, các em đều rất giỏi chuyên môn nhưng sau khi ra trường không xin được dạy đúng chuyên môn, các em xin vào trường quốc tế và được bố trí dạy lớp 1,2,3...

Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Theo dõi câu chuyện “thay đường học giữa dòng” cho con, chị Phan Thanh Thảo phân tích: Có thể phụ huynh chưa để ý đến 3 vấn đề thực tế của trường quốc tế tại Việt Nam nên khi cho con học, không lường tới những điều không mong muốn phát sinh.

Đó là, ngoài số rất ít các trường học theo chương trình nước ngòai, hầu hết chương trình học là chương trình hiện hành của Bộ GD-ĐT  quy định như tất cả các trường khác trong nước. Thầy cô giáo là người Việt được đào tạo trong nước và các trường quốc tế đều đi thuê địa điểm dạy và học (nên học phí phải tính cả phần thuê cơ sở vật chất này nữa).

Tuy nhiên, phụ huynh Lâm Thúy Ái kiên định: Chuyện con học như thế nào là do quan niệm của cha mẹ. Gia đình chị quan niệm những năm đầu đời bé chỉ cần những gì căn bản nhất nên không có những tiêu chí khắt khe với con.

Chị Linh Trần thì cho hay, một học sinh học dù ở bất kỳ môi trường nào nếu không có sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh thì đều mất căn bản chứ không riêng ở trường quốc tế.

“Trách nhiệm của các bậc cha mẹ ở trên là gì khi không dạy dỗ được con em họ nhưng lời chào hỏi thân mật trong giao tiếp hằng ngày, họ có bỏ thời gian ra để xem bài vở của con em mình ở trường không, có ở bên cạnh để động viên khích lệ con em học tập không?”.

 Trước khi cho con theo học trường quốc tế thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ vài điều dưới đây:

1. Trường mà bạn muốn cho con bạn theo học có thật sự là trường quốc tế hay không? Khi tìm hiểu một trường, hãy đặc biệt quan tâm đến chương trình đào tạo (ví dụ trường BIS dạy theo chương trình của Anh, SSIS theo chương trình Mỹ...).

2. Quan tâm đến đội ngũ giáo viên của trường, tiếp xúc và tìm hiểu trình độ chuyên môn của họ.

3. Tiền rất quan trọng. Nếu vẫn có nguy cơ  "đứt gánh nữa đường" thì bạn sẽ dễ khiến cho con của mình lưu vong ngay trên chính quê hương.

4. Nên xem xét điều mình thật sự muốn ở con mình. Nếu bạn đơn thuần chỉ muốn con có một chương trình học dễ dàng hơn thì trường quốc tế không hề giúp ích cho con bạn vì chương trình  học của họ tuy không nặng theo kiểu Việt Nam, nhưng cũng không nhẹ một chút nào. Hay nếu bạn muốn con bạn sau này thuận tiện du học nước ngoài thì học ở trường công lập VN hay trường quốc tế đều như nhau hết vì các em đều phải vượt qua những kì thi như SAT, IELTS....

Giá trị lớn nhất của việc học ở một trường quốc tế là  các em được tự do thể hiện và phát triển theo đúng năng khiếu, khả năng sáng tạo.  Ngoài ra, việc cho con học trường quốc tế cũng có giá trị về mặt thương hiệu cho chính gia đình phụ huynh.

(Theo webtretho)

Nguồn : Timnhanh.com

Dứa trộn ngũ sắc tràn không khí xuân


Với những nguyên liệu sẵn có trong nhà ngày Tết, món trộn này vừa nhanh vừa lạ miệng lại nhiều màu sắc, thích hợp cho không khí vui vẻ ngày Tết hoặc đột xuất có khách đến chơi nhà.
1552596686_dua9
Nguyên liệu:
Thơm (dứa), dưa hành, củ kiệu, rau húng lủi
Khô bò, khô mực, tôm khô
Nước mắm, chanh, tương ớt, đường
Cách làm:
1929526896_dua22
Tôm khô ngâm mềm, cho ít dầu vào chảo phi thơm tỏi băm, chao tôm khô qua dầu, rắc chút xíu đường cho tôm được bóng.
Nguyên liệu mỗi thứ một ít cắt vừa miếng ăn. (hình 1, 2)
Pha chén nước trộn: nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt chanh mỗi thứ 1 muỗng, nếu thích có thể thêm một muỗng dầu ăn, hòa tan đều tất cả.
142006373_dua9
Trộn đều các nguyên liệu đã thái nhỏ và nước trộn vừa pha (hình 3), bày ra đĩa, trang trí với ít húng lủi.
Chúc các bạn vui Tết!
Nguôn: Timnhanh.com

Đại gia chi gần chục triệu ăn sáng

 
Đại gia chi gần chục triệu ăn sáng
Một bát phở có giá 750.000 đồng

Thứ Hai, ngày 17/01/2011, 07:20
(Tin tuc 24h) -
Có những người thường xuyên ăn một bát phở có giá 750.000 đồng mỗi sáng sớm, đến cuối tuần lại dẫn cả gia đình đi ăn cùng. Ước tính số tiền chi cho một bữa sáng như vậy cũng hết gần chục triệu đồng/1 tháng.


Thực phẩm “bẩn” len lỏi vào từng ngõ ngách, đe dọa sức khỏe, sinh mạng của người tiêu dùng. Trước thực trạng “đụng đâu cũng thấy chất độc”, một bộ phận những người có điều kiện kinh tế khá giả đã chịu chi những khoản tiền không nhỏ để ăn uống ở các nhà hàng sang trọng nhằm đổi lấy sự an toàn. Có những người thường xuyên ăn một bát phở có giá 750.000 đồng mỗi sáng sớm, đến cuối tuần lại dẫn cả gia đình đi ăn cùng. Ước tính số tiền chi cho một bữa sáng như vậy cũng hết gần chục triệu đồng.

Ăn một bát phở giá 750.000 đồng
Kể từ nửa năm trở lại đây, anh Thắng – chủ một công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Hà Nội – thường đến ăn món phở khá nổi tiếng tại nhà hàng của một khách sạn trên đường Láng Hạ.
Loại phở này có 6 loại khác nhau với nhiều mức giá khác và chênh nhau tương đối lớn, gồm: Phở bò Kobe gyu ‘5’ giá 750.000 đồng/bát; phở bò Kobe ‘M’ giá 500.000 đồng/bát. “Bình dân” hơn là phở bò Wagyu Úc giá 220.000 đồng/bát. “Bình dân” hơn nữa là phở bò Mỹ giá 125.000 đồng/bát. 2 loại có giá thấp nhất là phở bò Úc ‘S’ giá 85.000 đồng/bát và phở nạm bò Mỹ giá 70.000 đồng/bát.
Tổng Giám đốc kiêm chủ nhà hàng này cho biết, loại phở giá 500.000 đồng/bát và 750.000 đồng/bát xuất hiện khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Đặc điểm của loại thịt bò dùng cho loại phở này là khi cho vào miệng, miếng thịt sẽ tan nhanh, rất mềm, rất giòn, đậm đà và giàu dinh dưỡng. Thay vì nhà hàng nhúng thịt bò trước, khi ăn bát phở này, khách hàng sẽ tự tay nhúng lấy.
Đại gia chi gần chục triệu ăn sáng, Tin tức trong ngày, dai gia, an pho, an sang, ve sinh an toan thuc pham, ung thu, tin tuc 24h
Thay vì nhúng từ trước, khách hàng sẽ tự tay nhúng trực tiếp thịt bào để mọi chất bổ dưỡng đều đi vào bát phở. Giá cao nhất cho một bát phở này là 750.000 đồng
Hiện nay, số thực khách lựa chọn loại phở đắt nhất này xuất hiện ngày càng nhiều (chính ông chủ nhà hàng này cũng không ngờ món này lại hút khách đến vậy). Song, sự lựa chọn phổ biến nhất vẫn là phở bò Mỹ giá 125.000 đồng/bát và phở bò Wagyu Úc giá 220.000 đồng/bát. Điểm đáng chú ý là trong số những thực khách sử dụng các món phở trên, có nhiều người vì nhu cầu cá nhân chứ không vì phải tiếp khách hay phải chiêu đãi đối tác, vv..

Nhiều người nghe mức giá dành cho một bát phở như trên tỏ ra khá giật mình. Có người còn hóm hỉnh “quy đổi” 1 bát phở bò Kobe gyu ‘5” giá 750.000 đồng ra thành tiền dùng để đi nhậu thì thấy: Khoản tiền 750.000 đồng có thể thoải mái cho một bữa nhậu 4 người với rượu và nhiều món ăn đa dạng!

Nhưng những người như anh Thắng lại không nghĩ vậy. Anh Thắng cho rằng, với tình hình vệ sinh thực phẩm gần như bị thả nổi hiện nay, nếu ăn uống ở những nhà hàng nhỏ lẻ, quán ăn ven đường, … không có hệ thống kiểm tra chất lượng và phát hiện độc chất thì anh không yên tâm.

Anh Thắng bày tỏ: “Tôi không nghĩ tôi đến đây vì thích chơi sang. Đơn giản là vì tôi có thể trả 750.000 đồng cho 1 bát phở mà tôi nghĩ là ngon, an toàn và tôi cảm thấy an tâm, thoải mái vì điều đó”.
Trung bình mỗi tuần anh Thắng đến nhà hàng này ăn phở 2-3 lần. Vào cuối tuần rảnh rỗi hoặc muốn xả stress, anh cũng thường đưa cả vợ, 2 con và ông bà nội ngoại đến ăn cùng, mỗi người có thể chọn loại phở theo sở thích riêng của mình.

“Tôi thấy kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển mạnh và sản sinh ra một tầng lớp giàu có, tiền với họ không phải là vấn đề quá quan trọng. Là chủ nhà hàng này, thời gian gần đây tôi thường xuyên tiếp những gia đình 3 thế hệ đến ăn phở vào mỗi sáng cuối tuần. Cả tiền đồ uống, café, hóa đơn thanh toán cho mỗi lần ăn sáng cũng có thể là gần chục triệu đồng”, chủ nhà hàng cho biết.

Thậm chí, có những vị khách thân quen ăn thường xuyên ở đây đã trên 2 năm, ngày nào nhà hàng cũng phải giữ một chỗ đặc biệt cho vị khách này. Toàn nhà hàng có khoảng 150 chỗ ngồi, nhưng vào giờ cao điểm (7-9h sáng) đều hết sạch chỗ ngồi. Đến ngày cuối tuần, theo lời ông chủ, thì nhiều khách muốn vào ăn còn phải lái xe ô tô chạy nhiều vòng bên ngoài để tìm chỗ đậu xe vì sân nhà hàng đã chật kín xế hộp.

Càng giàu càng ăn sạch
Không chỉ ăn sáng, nhiều người giàu ở Hà Nội chọn ăn trưa hoặc ăn tối cũng ở những nơi sang trọng, đắt đỏ để đạt được cảm giác an tâm.
Bà Thùy Anh, phụ trách truyền thông của khách sạn M. cho biết, khách sạn có đặc thù là thường phục vụ ăn cho khách nước ngoài, khách tham gia hội nghị hội thảo nên đối tượng đến ăn vì nhu cầu cá nhân trước đây xuất hiện không thường xuyên. Nhưng hiện nay thì tình hình đã đổi khác.
“Dù không có một thống kê nào về việc có bao nhiêu người đến đây ăn vì nhu cầu ăn uống cá nhân thông thường nhưng đối tượng cá nhân, hộ gia đình đến đây ăn xuất hiện ngày càng nhiều”, bà Thùy Anh nói.
Để đáp ứng được xu hướng này của khách hàng, khách sạn M. đã đưa ra ngày càng nhiều món ăn thuần Việt hơn và đưa ra một số “gói” sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.
“Cuối tuần chúng tôi có gói ăn sáng kèm ăn trưa cùng, kéo dài từ 9h sáng đến 2h chiều. Giá cho mỗi suất ăn của người lớn là 620.000 đồng, chưa để đồ uống và 10% VAT cùng các chi phí khác. Trên thực tế, rất nhiều người lựa chọn những suất ăn như thế này, số gia đình đi đến 6-7 người vào cuối tuần rất phổ biến và họ đến khá thường xuyên”, bà Thùy Anh nói.

Còn tại chuỗi nhà hàng “bình dân” hơn, một giám đốc Marketing cũng cho biết, lượng khách gia đình đến ăn tại đây cũng chiếm đến khoảng 40%. Những đối tượng đi ăn nhỏ lẻ đến rất thường xuyên.
Các nhà hàng này còn đưa ra những thực đơn có lợi cho sức khỏe với những món ăn nhiều rau để khách hàng lựa chọn, bởi, hiện nay người có điều kiện kinh tế tốt thực sự không tiếc tiền để được sử dụng những gì có lợi nhất cho sức khỏe.

1/3 bệnh nhân ung thư có nguyên nhân liên quan đến cách ăn uống
Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy: Tỷ lệ mắc ung thư (tỷ lệ chung cho tất cả các loại ung thư) ở nam giới Việt Nam năm 2010 là 181,3 người/100.000 người. Năm 2000, tỷ lệ này là 146,6 người/100.000 người.
Còn ở nữa giới, tỷ lệ này năm 2010 là 134,9 người/100.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư năm 2000 ở nữ chỉ là 101,6 người/100.000 người.
Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 8/12/2010, bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP HCM đã đưa ra một con số đáng lưu ý: “Số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy 1/3 những người mắc bệnh ung thư là do có vấn đề trong ăn uống.
Nếu thức ăn hàng ngày nhiễm độc, ăn vào cơ thể, lâu ngày sẽ tích tụ gây bệnh. Hiện nay cũng có nhiều người ăn rau ít, chất béo nhiều, nhậu nhiều, trẻ em còn nhỏ nhưng cũng được đưa đi ăn ở các tiệm bán thức ăn nhanh – nơi có nhiều món ăn giàu chất béo, gây béo phì. Đó cũng là một yếu tố gây ung thư”.

Những đứa trẻ mưu sinh trong giá lạnh

Thứ Hai, ngày 17/01/2011, 15:30
 
Những đứa trẻ mưu sinh trong giá lạnh
Tranh thủ đánh giày kiếm tiền



(Tin tuc 24h) - Giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông khắc nghiệt, trên phố thấp thoáng bước chân người vội vàng qua đường. Những đứa trẻ với đôi chân trần và chiếc áo mỏng manh vẫn ngày đêm lang thang giữa thành phố kiếm kế mưu sinh.

Hơn tuần qua, Nghệ An phải hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại tăng cường tấn công. Người dân ra đường với nhiều lớp áo ấm mà vẫn cảm nhận được cái lạnh đến thấu xương. Đi dọc các tuyến đường trong TP Vinh, không hiếm cảnh những đứa trẻ lang thang tìm kế mưu sinh với đủ nghề, mong kiếm được chút tiền mua sách vở, quần áo cho một cái Tết yên ấm hơn.

Với đôi chân trần và manh áo mỏng khoác ngoài, đôi môi đã thâm đen vì lạnh, em Phạm Văn Thanh, 12 tuổi (quê ở xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) lắp bắp: “Mấy hôm nay trời rất lạnh nhưng em vẫn phải đi đánh giày. Gia đình khó khăn nên em phải tự bươn chải cuộc sống. Nhiều hôm lạnh quá, tay chân tê buốt, em phải nghỉ tạm vào một góc hè nào đấy cho đỡ rồi lại tiếp tục công việc. Tham công tiếc việc nên em luôn phải tới trường với cái bụng đói vì không kịp ăn gì”.
Những đứa trẻ mưu sinh trong giá lạnh, Tin tức trong ngày, danh giay, te danh giay, tre lang thang, ret dam, tin tuc 24h
Nhìn dáng người nhỏ bé nhưng Hiếu đã có hơn 2 năm kinh nghiệm đánh giày giữa TP Vinh
Vất vả hơn Thanh là Hoàng, quê ở tận huyện Diễn Châu, được nghỉ học là Hoàng xin phép bố mẹ vào thành phố Vinh đánh giày. “Em chỉ tranh thủ được hai ngày cuối tuần để kiếm tiền thôi. May mắn vào những ngày nắng ấm, khách hàng nhiều thì em cũng kiếm được 50.000/ngày. Nhưng mấy hôm nay trời lạnh, người dân rất ít ra đường, làm chăm chỉ cả ngày nhưng em cũng chẳng kiếm được là bao”, Hoàng vừa xuýt xoa vừa nói.
Như hiểu được suy nghĩ của chúng tôi định hỏi, Hoàng phân trần: “Mặc thế này cũng lạnh lắm anh ạ, nhưng đi nhiều nên em cũng quen dần với thời tiết. Em chỉ thương mẹ và các em nhỏ ở nhà không một manh áo mùa đông để mặc mà vẫn vật lộn ngoài đồng với con tôm, mớ cá đi chợ".
Các em mưu sinh bằng nghề đánh giày chủ yếu ở độ tuổi từ 10 - 15 tuổi. Từ nhỏ, các em đã phải lăn lộn với miếng cơm, manh áo hàng ngày, số ít các em may mắn là còn đi học. Với các em, đánh giày là cái “cần câu cơm” nuôi sống bản thân và gia đình.

Vóc dáng nhỏ bé, xương xương giống cậu học sinh tiểu học, ít ai nghĩ Phan Văn Hiếu năm nay đã 13 tuổi. Kinh nghiệm hơn 2 năm đánh giày, lăn lộn trên các nẻo đường của thành phố Vinh, giúp Hiếu chịu đựng tốt với mọi thời tiết khắc nghiệt.
Hiếu tâm sự: “Em quen với những thời tiết như thế này rồi. Nhớ lại mùa đông năm 2008, lúc ấy em mới bắt đầu đi theo các anh học nghề đánh giày. Năm ấy lạnh lắm, em đi được hai ngày thì phải nhập viện vì bị viêm đường hô hấp nặng. Nhưng vì cuộc sống gia đình em còn nghèo và đói nên em tiếp tục phải theo nghề này ”.
Dễ mắc bệnh...

Thời tiết ngày một rét đậm, rét hại, không khí ngoài đường có lúc xuống dưới 12 độ C, khiến nhiều em tay chân cứng lại, miệng run run không nói thành lời, mặt tái mét đi vì lạnh. Ngoài công việc đánh giày, các em còn tranh thủ làm thêm các công việc khác như bốc vác, nhặt rác,… ai thuê gì các em cũng làm, không kể công việc nặng hay nhẹ chỉ với mong muốn kiếm thêm được chút tiền đem về cho gia đình.
Những đứa trẻ mưu sinh trong giá lạnh, Tin tức trong ngày, danh giay, te danh giay, tre lang thang, ret dam, tin tuc 24h
Giữa trời lạnh nhưng Thanh vẫn đi chân trần, môi em thâm đen vì lạnh, tranh thủ đánh giày kiếm tiền
Mặt tái nhợt đi vì lạnh nhưng đôi bàn tay nhỏ nhắn của Lê vẫn thoăn thoắt đưa cái móc bới tung đống rác để mong kiếm được chút phế liệu bán kiếm tiền phụ thêm vào tiền học. Lê vừa làm vừa nói: “Muốn có áo mới trong dịp tết sắp tới nên em phải dậy từ rất sớm để đi làm. Mấy hôm ni trời lạnh, lại có mưa nên kiếm được ít lắm, em rất lo lắng. Vì vậy, em hạ quyết tâm phải dậy sớm hơn một chút và làm về muộn hơn các bạn thì may ra mới kiếm đủ tiền mua áo mới đón tết anh ạ."
Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Phạm Văn Diệu - PGĐ bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Vấn đề trẻ em ra đường mặc không đủ ấm khi gặp thời tiết rét đậm, rét hại sẽ dẫn đến nhiều chứng bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… nguy hiểm hơn là các bệnh về máu, nhịp tim… Vì vậy, chúng tôi khuyên mọi người hãy mặc đủ ấm trước khi ra đường, đảm bảo chế độ ăn uống tốt và hạn chế đi ra đường”.
Dưới cái lạnh tê buốt, những trẻ em lang thang đường phố vẫn ngày đêm lặn lội tìm kế sinh nhai. Vì miếng cơm manh áo, vì những mơ ước giản dị trên ghế nhà trường mà các em đã quên đi cái lạnh đến cắt da, cắt thịt của mùa đông, băng qua giá rét để kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình, học hành. Cuộc sống các em đang còn đầy rẫy những khó khăn, vất vả nhưng trên khuôn mặt các em luôn nở những nụ cười hạnh phúc mỗi khi có khách gật đầu đồng ý đánh giày.
24H.COM.VN (Theo Dân trí )

Lựa chọn hạt dưa an toàn


TTO - Trong 23 mẫu thực phẩm và gia vị các loại được đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM lấy từ hệ thống các siêu thị và chợ bán lẻ trên địa bàn mang đi kiểm nghiệm thì có 3 mẫu hạt dưa và bột ớt chứa phẩm màu công nghiệp Rhodamin B.
Lựa chọn hạt dưa có nguồn gốc rõ ràng để yên tâm hơn về chất lượng - Ảnh: N.Bình
Thị trường hạt dưa Tết 2011 lại tiếp tục “dậy sống” với thông tin phát hiện hạt dưa nhiễm hóa chất gây ung thư ngay trước khi vào cao điểm Tết. Theo đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM trong quá trình kiểm tra, đơn vị phát hiện nhiều mẫu hạt dưa… không nhãn mác, không hạn sử dụng, chủ sạp không chứng minh được nguồn gốc mặt hàng đang bày bán. Sau khi đem đi kiểm định, một mẫu hạt dưa bán tại chợ Tân Định, Q.1 chứa Rhodamin B với hàm lượng lên tới 14,5 mg/1kg.
So với năm ngoái, thị trường hạt dưa năm nay được đánh giá an toàn hơn khi ít trường hợp hạt dưa bị phát hiện nhiệm chất công nghiệp Rhodamin B hơn. Theo Thanh tra sở người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì thực tế rất nhiều cơ sở, lò cung cấp hạt dưa rút kinh nghiệm từ năm ngoái đã cho tiến hành kiểm tra chất lượng phẩm hạt dưa từ đầu mùa.
Thanh tra sở khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có công bố tiêu chuẩn chất lượng, ghi đầy đủ các yêu cầu về nhãn mác như tên, địa chỉ cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, và kiểm tra kỹ các công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Về kinh nghiệm chọn mua hạt dưa, hiện nay trên thị trường có loại hạt dưa không nhuộm màu. Thông thường hạt dưa nhuộm màu để có vỏ láng đẹp hơn vì vậy, những loại hạt dưa không nhuộm màu đều được chọn từ số hạt dưa tốt, vỏ đẹp, người sử dụng hoàn toàn yên tâm.
Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn thích chọn loại hạt dưa có màu có thể lưu ý. Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là: phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu đỏ sắc, bóng trong khi màu thực phẩm thường dễ phải, tự nhiên.
Một điểm lưu ý nữa là hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Cần lựa chọn loại hạt dưa to, chắc ăn không có mùi hôi dầu mà thơm, béo. Người mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và những lưu ý về thành phần phụ gia. 
N.BÌNH
theo Tuoitre.vn

Hàn Quốc: Xử phạt giáo viên nhận quà trên 27 USD


TT - Giáo viên nhận hơn 30.000 won (khoảng 27 USD) tiền mặt hoặc một món quà trị giá tương đương từ phụ huynh học sinh sẽ bị kỷ luật, theo tuyên bố mới đây của Văn phòng Giáo dục thủ đô Seoul, ngày 12-1.
Nhiều thập niên qua, vào Ngày nhà giáo Hàn Quốc (15-5), phụ huynh giữ truyền thống tặng quà (gọi là chonji) hoặc tiền mặt cho giáo viên để con em mình được ưu ái và quan tâm hơn trong lớp học. Tuy nhiên, cũng có một số giáo viên vòi vĩnh bằng cách đòi phụ huynh mời đi ăn ở những nhà hàng sang trọng và đắt tiền. Đã nổ ra nhiều tranh cãi trong ngành giáo dục ở Hàn Quốc về việc bãi bỏ truyền thống chonji, dù những món quà của phụ huynh xuất phát từ tấm lòng thật sự hay để đút lót.

Theo quy định mới, giá trị tất cả quà tặng phải dưới ngưỡng 30.000 won, giáo viên nhận quà hơn giá trị này hay vòi vĩnh phụ huynh sẽ bị kỷ luật, và phụ huynh nào phát hiện giáo viên nhận quà quá mức sẽ được thưởng.

Văn phòng Giáo dục Seoul cho biết một thầy giáo vừa bị khiển trách vì nhận thẻ quà tặng có trị giá lên đến 300.000 won. Phụ huynh báo cáo vụ việc này được thưởng 2,5 triệu won (hơn 2.200 USD). Cô Juyeon Kim, giáo viên ở Seoul, cho Tuổi Trẻ biết hiện cô và các đồng nghiệp rất e ngại về chuyện quà cáp từ phía phụ huynh vì có khả năng phụ huynh “gài bẫy” giáo viên để nhận tiền thưởng.
Trong một cuộc khảo sát với 1.660 phụ huynh học sinh, Ủy ban Nhân quyền và chống tham nhũng Hàn Quốc cho biết 36,4% phụ huynh ở các khu vực giàu có phía nam Seoul thường biếu tiền mặt cho giáo viên. Giải thích hành động của mình, 70,5% phụ huynh cho rằng quà tặng để thể hiện sự kính trọng, chỉ 14,2% phụ huynh cho biết tặng quà để con em được thầy cô ưu ái hơn. Gần 53% phụ huynh biếu giáo viên 50.000 won và 37,4% tặng 100.000 won.
DUY PHÚC
Theo Tuoitre.vn

Nấm kim châm xào thịt bò


Nấm trắng, ớt đỏ, cần xanh, thịt bò nâu nhạt... đĩa nấm xào của bạn không chỉ ngon, bổ mà còn rất bắt mắt.
Ngoài thành phần chủ yếu là protid như mọi loại nấm khác, nấm kim chi còn có các vitamin B1, B2, C, BB... chứa nhiều kẽm, kali, tốt cho những người mắc bệnh huyết áp; đồng thời có tác dụng phòng chống các bệnh gan mật, tiêu hóa.
Nấm kim chi chế biến rất đơn giản, lại có thể phối hợp với nhiều loại thực phẩm như xào với mực tươi, với tôm - thịt, thịt gà, thịt bò... Bạn có thể thử chế biến món thịt bò xào với nấm kim chi, một món ăn rất dễ làm, lại không tốn thời gian.

Khẩu phần 2 người ăn chỉ cần 200g thịt bò (thịt bò phi lê càng ngon) và khoảng 200g nấm. Thịt bò ướp gia vị, xào chín tái, trút ra đĩa. Nấm cắt bỏ gốc, rửa với nước có pha chút muối, để ráo. Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho nấm vào xào nhanh tay. Lưu ý: nấm rất mau chín, phải làm nhanh, nấm chín quá sẽ bị nhũn, ăn mất ngon và mất nhiều vitamin. Cho thịt bò vào nấm đảo lại một lần nữa rồi cho ra đĩa.
Trang trí thêm cần tây cắt ngắn và vài lát ớt tươi. Dọn dùng nóng. Có thể chấm kèm với nước tương cho thêm đậm đà.
(Theo Phụ Nữ TP HCM)

Thịt ngâm nước mắm


Món thịt ngâm nước mắm quen thuộc được gia giảm thêm chút màu xá xíu đỏ tươi trở nên thật ngon mắt và quyến rũ.
Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi, 15g màu xá xíu, 300g đường, 400ml nước mắm loại ngon, một củ tỏi, lột vỏ, một muỗng cà phê tỏi bằm, 2 muỗng cà phê hành tím bằm, một trái chanh, ít ngò rí, 5 trái dưa chuột muối, dưa leo, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn 3 củ.
- Thịt rửa sơ qua, để nguyên tảng ướp với tỏi bằm, hành tím bằm khoảng 15 phút. Cho vào nồi luộc chín với hành củ. Vớt ra, để ráo, đợi nguội hẳn thì đem ngâm vào bột màu xá xíu cho thấm.
- Bắc nồi lên bếp, thắng 3 muỗng canh đường và một tô nước cho có màu đẹp. Tỏi tép xắt lát mỏng.
- Cho thịt heo vào keo lớn, đổ nước mắm, nước đường và tỏi tép vào ngâm khoảng một đêm. Khi ăn, lấy ra, xắt lát mỏng, dùng kèm dưa muối hoặc cuốn bánh tráng dưa giá. Món này có thể để trong 10 ngày.
(Theo Bếp Gia Đình)

11/1/11

Ra mắt mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam

Tác giả: VEF


Mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam ra đời với mong muốn tạo dựng một không gian kết nối, tập hợp các cá nhân xuất sắc, nơi hội tụ, đoàn kết của những người có tấm lòng với sự phát triển và vận mệnh của dân tộc.
(VEF) - Hôm nay (11/1/11), Mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam chính thức được ra mắt tại địa chỉ http://11111.vef.vn. Đây là một không gian kết nối, tập hợp của những người có tấm lòng với sự phát triển và vận mệnh của dân tộc.

Đây là môi trường dể doanh nhân và trí thức Việt Nam trao đổi kiến thức, trải nghiệm cuộc sống... với doanh nhân và trí thức thế giới, để cùng góp sức xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.
Khi giới thiệu về ý tưởng này, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam VEF.VN đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các học giả, trí thức trong và ngoài nước.
Mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam có sự góp mặt của những học giả uy tín thế giới, như: Giáo sư John Quelch, Trường kinh doanh Harvard, Giáo sư Thomas Patterson giám đốc nghiên cứu Trung tâm báo chí, chính trị và chính sách công, Đại học Harvard, Giáo sư Thomas Fiedler, Hiệu trưởng trường truyền thông, Đại học Boston và những trí thức được người Việt Nam trân trọng như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Nhà thơ Việt Phương...
Đây là 5 trang web cá nhân đầu tiên tham gia Mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam hôm nay .
Mạng xã hội Doanh nhân - Trí thức Việt Nam ra mắt tại địa chỉ http://11111.vef.vn
Khi gia nhập vào Mạng Doanh nhân - Trí thức Việt Nam tại địa chỉ: 11111.VEF.VN, mỗi thành viên sẽ có một trang web riêng cho bản thân, hội tụ trong một "ngôi nhà" chung. Ngôi nhà ấy là nơi các học giả, nhà văn hóa, doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cùng chia sẻ những hoài bão và trách nhiệm xã hội. Với không gian riêng, các học giả sẽ được tận hưởng các dịch vụ tiện ích như:
- Lưu giữ những bức ảnh, những bài viết, những đoạn phim, những bản nhạc, những kỷ niệm đáng nhớ, những sẻ chia, tâm sự, những nỗi niềm, trăn trở, những thành đạt... của cá nhân.
- Những thông tin nóng, ngắn gọn, súc tích.
- Những kiến thức, tầm nhìn quản trị kinh doanh mới, những tư duy mới, ý tưởng mới từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Cambridge...
- Những cơ hội kinh doanh, hợp tác cùng nghiên cứu, sáng tạo và cùng phát triển.
- Chia sẻ, hỗ trợ bảo vệ doanh nhân, doanh nghiệp và trí thức khi gặp khó khăn.
Khi gia nhập Mạng, mỗi thành viên sẽ phải cam kết thực hiện các quy định của Mạng, cùng góp sức xây dựng một Mạng Doanh nhân - Trí thức Việt Nam giàu trí tuệ, nhân văn, giàu tính sáng tạo... để cùng giúp nhau có một cuộc sống hạnh phúc.
Sau khi chính thức ra mắt, Mạng sẽ nhận những thành viên đăng ký gia nhập mạng, đồng thời tiếp tục phát triển, hoàn thiện các tính năng, các ứng dụng và tiện ích mới cùng với việc ra mắt logo chính thức vào cuối tháng 3/2011.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam

Đông Nam Á: Bàn đạp để Trung Quốc "tấn công" châu Á?

Tác giả: LAN DUNG (THEO THE NATION)


Trung Quốc định đưa Bangkok trở thành trung tâm tái xuất chính cho toàn bộ khu vực ASEAN với dân số 580 triệu người.
Khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, đa số các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc và ASEAN có thuế suất bằng 0. Điều này tạo tiền đề cho một dòng chảy tự do của hàng hóa giữa Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và Cộng đồng Kinh tế ASEAN - khối kinh tế sẽ gây ấn tượng vào năm 2015.
Sau cuộc suy thoái và khủng hoảng nợ ở Mỹ và châu Âu, bước đi hợp lý cho Trung Quốc là tìm kiếm những thị trường mới phát triển có thể hấp thu sản lượng công nghiệp lớn của họ. Đông Nam Á là khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh. Vì vậy, Trung Quốc sẵn sàng đầu tư khoản tiền lớn để thâm nhập sâu vào ASEAN, khu vực đang dần trở thành thị trường đơn nhất.
Đồ may mặc, trang sức, phụ tùng ô tô, thực phẩm và đồ chơi là những mặt hàng sẽ được tái xuất từ Thái đến các thị trường ASEAN khác thông qua trung tâm thương mại tại Bangkok. Theo China Daily, trung tâm có diện tích 700.000 m2, tương đương với 100 sân bóng đá.
Trước đó, Trung Quốc đã công bố chương trình đường sắt cao tốc đầy tham vọng kết nối với một số quốc gia ở Đông Nam Á. Xuất phát từ tỉnh Vân Nam ở phía nam Trung Quốc, tàu cao tốc với tốc độ trên 200km/h sẽ nhanh đến Lào, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam, Campuchia và Singapore.
Dự kiến, chặng đầu tiên của hàng trăm km đường sắt cao tốc sẽ bắt đầu xây dựng ở Lào trong năm nay với chi phí ước tính là 600 tỷ bạt. Chặng này sẽ được kết nối với tuyến đường sắt cùng loại ở phía nam Trung Quốc.
Chặng thứ hai sẽ bắt đầu từ tỉnh Nong Khai ở phía Bắc Thái Lan và kết thúc ở Bangkok. Người Trung Quốc đang thúc giục nhà chức trách Thái Lan nhanh chóng đồng ý dự án liên doanh trên đất Thái. Đoạn Nong Khai - Bangkok sẽ kết nối với đoạn đường sắt ở Lào tại biên giới hai nước.
Từ Bangkok, tuyến đường được mở rộng sang hướng nam đến Malaysia và cuối cùng là Singapore. Từ phía nam Lào, các tuyến đường bổ sung đang được lên kế hoạch để dẫn đến Campuchia và Việt Nam nhằm liên kết các thành phố lớn ở Đông Dương phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa.
Một tuyến đường sắt cao tốc khác sẽ chạy từ phía nam Trung Quốc đến Myanmar và kết thúc ở thành phố cảng phía nam nước này.
Do đó, Trung Quốc dường như trở thành người hưởng lợi chính của quá trình hội nhập kinh tế ở Đông Nam Á. Các thành phố lớn ở ASEAN lục địa nối với nhau qua hệ thống đường sắt cao tốc.
Các nhà chức trách Thái Lan đang tìm kiếm để có ít nhất 60% cổ phần trong liên doanh đường sắt cao tốc trên đất Thái để đảm bảo rằng chính quốc gia này chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động của mạng lưới này tại đây.
Trong khi có rất nhiều cơ hội khi Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động ở các nước láng giềng nhỏ hơn, mối nguy hại có thể làm nản lòng họ. Ví dụ như một số doanh nghiệp Thái lo sợ rằng dùng Bangkok làm trung tâm tái xuất chính cho hàng hóa Trung Quốc sẽ gây nhầm lẫn cho khách nước ngoài về sản phẩm của Thái Lan cũng như khiến họ lo ngại về chất lượng sản phẩm. Dòng hàng hóa Trung Quốc đổ vào thị trường ASEAN sẽ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất bản địa do họ thiếu lợi thế kinh tế theo quy mô, điều khiến Trung Quốc có thể giảm thiểu giá thành sản xuất.
 Nguồn Vietnamnet