17/1/11

Lựa chọn hạt dưa an toàn


TTO - Trong 23 mẫu thực phẩm và gia vị các loại được đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM lấy từ hệ thống các siêu thị và chợ bán lẻ trên địa bàn mang đi kiểm nghiệm thì có 3 mẫu hạt dưa và bột ớt chứa phẩm màu công nghiệp Rhodamin B.
Lựa chọn hạt dưa có nguồn gốc rõ ràng để yên tâm hơn về chất lượng - Ảnh: N.Bình
Thị trường hạt dưa Tết 2011 lại tiếp tục “dậy sống” với thông tin phát hiện hạt dưa nhiễm hóa chất gây ung thư ngay trước khi vào cao điểm Tết. Theo đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM trong quá trình kiểm tra, đơn vị phát hiện nhiều mẫu hạt dưa… không nhãn mác, không hạn sử dụng, chủ sạp không chứng minh được nguồn gốc mặt hàng đang bày bán. Sau khi đem đi kiểm định, một mẫu hạt dưa bán tại chợ Tân Định, Q.1 chứa Rhodamin B với hàm lượng lên tới 14,5 mg/1kg.
So với năm ngoái, thị trường hạt dưa năm nay được đánh giá an toàn hơn khi ít trường hợp hạt dưa bị phát hiện nhiệm chất công nghiệp Rhodamin B hơn. Theo Thanh tra sở người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì thực tế rất nhiều cơ sở, lò cung cấp hạt dưa rút kinh nghiệm từ năm ngoái đã cho tiến hành kiểm tra chất lượng phẩm hạt dưa từ đầu mùa.
Thanh tra sở khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có công bố tiêu chuẩn chất lượng, ghi đầy đủ các yêu cầu về nhãn mác như tên, địa chỉ cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, và kiểm tra kỹ các công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Về kinh nghiệm chọn mua hạt dưa, hiện nay trên thị trường có loại hạt dưa không nhuộm màu. Thông thường hạt dưa nhuộm màu để có vỏ láng đẹp hơn vì vậy, những loại hạt dưa không nhuộm màu đều được chọn từ số hạt dưa tốt, vỏ đẹp, người sử dụng hoàn toàn yên tâm.
Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn thích chọn loại hạt dưa có màu có thể lưu ý. Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là: phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu đỏ sắc, bóng trong khi màu thực phẩm thường dễ phải, tự nhiên.
Một điểm lưu ý nữa là hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Cần lựa chọn loại hạt dưa to, chắc ăn không có mùi hôi dầu mà thơm, béo. Người mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và những lưu ý về thành phần phụ gia. 
N.BÌNH
theo Tuoitre.vn

Hàn Quốc: Xử phạt giáo viên nhận quà trên 27 USD


TT - Giáo viên nhận hơn 30.000 won (khoảng 27 USD) tiền mặt hoặc một món quà trị giá tương đương từ phụ huynh học sinh sẽ bị kỷ luật, theo tuyên bố mới đây của Văn phòng Giáo dục thủ đô Seoul, ngày 12-1.
Nhiều thập niên qua, vào Ngày nhà giáo Hàn Quốc (15-5), phụ huynh giữ truyền thống tặng quà (gọi là chonji) hoặc tiền mặt cho giáo viên để con em mình được ưu ái và quan tâm hơn trong lớp học. Tuy nhiên, cũng có một số giáo viên vòi vĩnh bằng cách đòi phụ huynh mời đi ăn ở những nhà hàng sang trọng và đắt tiền. Đã nổ ra nhiều tranh cãi trong ngành giáo dục ở Hàn Quốc về việc bãi bỏ truyền thống chonji, dù những món quà của phụ huynh xuất phát từ tấm lòng thật sự hay để đút lót.

Theo quy định mới, giá trị tất cả quà tặng phải dưới ngưỡng 30.000 won, giáo viên nhận quà hơn giá trị này hay vòi vĩnh phụ huynh sẽ bị kỷ luật, và phụ huynh nào phát hiện giáo viên nhận quà quá mức sẽ được thưởng.

Văn phòng Giáo dục Seoul cho biết một thầy giáo vừa bị khiển trách vì nhận thẻ quà tặng có trị giá lên đến 300.000 won. Phụ huynh báo cáo vụ việc này được thưởng 2,5 triệu won (hơn 2.200 USD). Cô Juyeon Kim, giáo viên ở Seoul, cho Tuổi Trẻ biết hiện cô và các đồng nghiệp rất e ngại về chuyện quà cáp từ phía phụ huynh vì có khả năng phụ huynh “gài bẫy” giáo viên để nhận tiền thưởng.
Trong một cuộc khảo sát với 1.660 phụ huynh học sinh, Ủy ban Nhân quyền và chống tham nhũng Hàn Quốc cho biết 36,4% phụ huynh ở các khu vực giàu có phía nam Seoul thường biếu tiền mặt cho giáo viên. Giải thích hành động của mình, 70,5% phụ huynh cho rằng quà tặng để thể hiện sự kính trọng, chỉ 14,2% phụ huynh cho biết tặng quà để con em được thầy cô ưu ái hơn. Gần 53% phụ huynh biếu giáo viên 50.000 won và 37,4% tặng 100.000 won.
DUY PHÚC
Theo Tuoitre.vn

Nấm kim châm xào thịt bò


Nấm trắng, ớt đỏ, cần xanh, thịt bò nâu nhạt... đĩa nấm xào của bạn không chỉ ngon, bổ mà còn rất bắt mắt.
Ngoài thành phần chủ yếu là protid như mọi loại nấm khác, nấm kim chi còn có các vitamin B1, B2, C, BB... chứa nhiều kẽm, kali, tốt cho những người mắc bệnh huyết áp; đồng thời có tác dụng phòng chống các bệnh gan mật, tiêu hóa.
Nấm kim chi chế biến rất đơn giản, lại có thể phối hợp với nhiều loại thực phẩm như xào với mực tươi, với tôm - thịt, thịt gà, thịt bò... Bạn có thể thử chế biến món thịt bò xào với nấm kim chi, một món ăn rất dễ làm, lại không tốn thời gian.

Khẩu phần 2 người ăn chỉ cần 200g thịt bò (thịt bò phi lê càng ngon) và khoảng 200g nấm. Thịt bò ướp gia vị, xào chín tái, trút ra đĩa. Nấm cắt bỏ gốc, rửa với nước có pha chút muối, để ráo. Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho nấm vào xào nhanh tay. Lưu ý: nấm rất mau chín, phải làm nhanh, nấm chín quá sẽ bị nhũn, ăn mất ngon và mất nhiều vitamin. Cho thịt bò vào nấm đảo lại một lần nữa rồi cho ra đĩa.
Trang trí thêm cần tây cắt ngắn và vài lát ớt tươi. Dọn dùng nóng. Có thể chấm kèm với nước tương cho thêm đậm đà.
(Theo Phụ Nữ TP HCM)

Thịt ngâm nước mắm


Món thịt ngâm nước mắm quen thuộc được gia giảm thêm chút màu xá xíu đỏ tươi trở nên thật ngon mắt và quyến rũ.
Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi, 15g màu xá xíu, 300g đường, 400ml nước mắm loại ngon, một củ tỏi, lột vỏ, một muỗng cà phê tỏi bằm, 2 muỗng cà phê hành tím bằm, một trái chanh, ít ngò rí, 5 trái dưa chuột muối, dưa leo, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn 3 củ.
- Thịt rửa sơ qua, để nguyên tảng ướp với tỏi bằm, hành tím bằm khoảng 15 phút. Cho vào nồi luộc chín với hành củ. Vớt ra, để ráo, đợi nguội hẳn thì đem ngâm vào bột màu xá xíu cho thấm.
- Bắc nồi lên bếp, thắng 3 muỗng canh đường và một tô nước cho có màu đẹp. Tỏi tép xắt lát mỏng.
- Cho thịt heo vào keo lớn, đổ nước mắm, nước đường và tỏi tép vào ngâm khoảng một đêm. Khi ăn, lấy ra, xắt lát mỏng, dùng kèm dưa muối hoặc cuốn bánh tráng dưa giá. Món này có thể để trong 10 ngày.
(Theo Bếp Gia Đình)