11/1/11

Yoo! - mạng xã hội có công nghệ định vị đầu tiên ở VN

Tác giả: XUÂN THÀNH



Tại địa chỉ http://yoo.vn, ngay lúc này người dùng có thể bắt đầu trải nghiệm mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam sử dụng công nghệ định vị. Trong tình trạng "đói Facebook" như hiện nay, Yoo! được nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho cộng đồng mạng xã hội Việt Nam.
Hà Việt Phương, chủ nhân của ý tưởng mạng xã hội Yoo cho biết "Yoo! xuất phát ý tưởng từ việc mong muốn cá nhân về một mạng xã hội mang lại giá trị thật cho cuộc sống - một nơi bạn có tìm kiếm cho mình những người bạn thật gắn liền với những địa điểm gần gũi với bạn".
Phương chia sẻ "Ngay từ khi có mong muốn đó, mình đã tiến hành những nghiên cứu cá nhân về các dịch vụ web dựa trên địa điểm (Location based services) và biết đến Google Lattitude (sản phẩm mới ra mắt của Google cho phép định vị vị trí người dùng internet) và Foursquare (mạng xã hội dựa trên địa điểm dành cho di động), và Yoo! đã ra đời như thế".
Yoo! là mạng xã hội cho phép người dùng tự động định vị vị trí thật của mình, qua đó hệ thống sẽ chia sẻ với bạn những người đang ở xung quanh mình, những địa điểm và sự kiện hấp dẫn đang diễn ra quanh bạn từ đó bạn có thể sử dụng các tiện ích của Yoo! như kết bạn, cập nhật tin tức từ bạn bè, viết Blog, tạo album ảnh chia sẻ khoảng khắc thú vị hay rủ bạn bè tới những địa điểm hấp dẫn.
Trước khi thử tạo một tài khoản và thử các tính năng của Yoo!, chúng ta hãy cùng xem qua một số trang giao diện của Yoo! để có cái nhìn chi tiết hơn về những tiện ích Yoo! mang lại.
Tham gia vào mạng xã hội Yoo!, bạn có thể ngay lập tức biết được vị trí của bạn bè, người thân và những công việc họ đang làm với tính năng Cập Nhật.
Hay chia sẻ những khoảnh khắc thú vị của bạn bè thông qua tính năng tạo Album ảnh.
Hoặc nêu lên những suy nghĩ của mình qua tính năng Blog.
Đặc biệt hơn nữa, với tính năng tìm và bình luận địa điểm, bạn có thể tìm ngay cho mình những nhà hàng hấp dẫn, lắng nghe lời nhận xét của những người xung quanh và rủ bạn bè tới thưởng thức.
Hơn thế nữa, một tính năng có thể nói là thú vị nhất của Yoo! đó là tính năng tìm người dùng. Bạn bạn chỉ cần trỏ con chuột đến một vị trí bất kì, hệ thống sẽ tự động hiển thị người dùng quanh đó, từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng các tiện ích trên Yoo!
Hà Việt Phương khẳng định "Yoo! ở phiên bản này còn khá nhiều điểm cần phải chỉnh sửa, hoàn thiện và phát triển. Trong tương lai, nhóm phát triển Yoo! chắc chắn rất mong được nghe ý kiến đóng góp của người dùng để có thể hoàn thiện sản phẩm tốt hơn đúng như mong muốn mà toản thể nhân viên trong công ty NES hướng tới là  Sáng tạo nên những giá trị tốt nhất cho người dùng!"
Yoo! là một trong những dự án của Công ty công nghệ NES.

Yoo! tìm kiếm giá trị thật trong thế giới ảo


(VEF) - Từng đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, từng là một trong10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam, chàng trai sinh năm 1989, Giang Thiên Phú lại đang cùng các cộng sự trong công ty NES ấp ủ và sắp cho ra đời một sản phẩm mạng xã hội mới với một cách làm rất khác.



Trong bảng thành tích của mình, Giang Thiên Phú cũng đã 2 lần giành giải nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên toàn quốc của quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec vào  năm 2005 và 2007. Sau đó, tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã "điểm danh" Phú vào danh sách nhận huy chương vàng cho nhà sáng chế trẻ. 
Mời bạn đọc Quả ngọt sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tiếp tục làm quen với một thành viên rất trẻ nữa của NES cùng dự án mạng xã hội mà nhóm đang phát triển.
Bỏ ý định làm thuê cho người Nhật
- Nhiều người đãbất ngờ khi một người nhiều thành tích như vậy lại quyết định không theo học đại học, bây giờ nhìn lại bạn nghĩ sao về lựa chọn đó của mình?
Giang Thiên Phú: Thời gian cuối cấp III mình đã rất hoang mang trong việc định hướng học tập tương lai, mình thật sự cảm thấy môi trường học tập ở trường Đại học VN lúc đó không phù hợp với mình, ý mình là do cách học của mình rất ngẫu hứng, luôn muốn tự do tư duy và theo đuổi đam mê, mình không thể chăm chỉ học những thứ mình không thích trong một môi trường gò bó.
Nhưng lúc đó mình cũng không có đủ điều kiện để du học nên đã chọn con đường học chương trình Aptech sau đó tiếp tục học liên thông đại học. Tuy ở đây chỉ đào tạo đến bậc cao đẳng nhưng thực sự là một môi trường đào tạo quốc tế rất chuyên nghiệp, khuyến khích tự do tư duy và sáng tạo, đó là những điều mà mình thấy rất thích.
Hiện tại mình đã học xong chương trình ở đây, chỉ còn đợi đồ án cuối cùng và đang theo học chương trình liên thông của đại học Greenwich (Anh).
- Bạn đã từng khởi nghiệp nhưng chưa thành công, lúc này có thể chia sẻ vài điều mà mình trải nghiệm được?
Bài học lớn nhất là trong cách quản lý, tất cả mọi việc đều phải rõ ràng, mạch lạc, không nên dùng quá nhiều tình cảm hay sự tin tưởng chủ quan của cá nhân.
Giang Thiên Phú bên cạnh "sản phẩm" Yoo! đang trong quá trình hoàn thiện
Những điều này không mới nhưng thực sự phải có trải nghiệm mới thấm thía và mình cũng đã mất rất nhiều học phí cho nó. Sau đó, mình đã có ý định vào một công ty lớn của Nhật Bản với mong muốn có thêm thu nhập trang trải cho chi phí học tập và tích lũy thêm kinh nghiệm.
Mình vẫn luôn đinh ninh suy nghĩ phải bỏ thêm rất nhiều thời gian, phải đợi đến lúc mình già hơn, phải đi làm thuê cho họ để học nhiều thêm nữa mới mong thành công.
Nhưng từ khi được giới thiệu tới NES - một công ty với ham muốn tập hợp những người trẻ tài năng để làm các sản phẩm phục vụ xã hội - mình đã tham gia với tất cả sự nhiệt tình đã có trước đây và lấy lại niềm tin vào cơ hội thành công của tuổi trẻ.
Ở NES mình tìm thấy sự đồng cảm và nhiệt huyết của những người trẻ, điều đó giúp mình thêm tự tin và hy vọng để thực hiện được những ước mơ, dự định còn dang dở.
Có một câu nói mà mình cũng rất thích đó là: Cách duy nhất để biến giấc mơ thành hiện thực là bạn phải... thức dậy (cười)
Thế giới ảo, giá trị thật
- Bạn có thể chia sẻ một chút về dự án mà bạn đang cùng các cộng sự tại NES thực hiện?
Hiện tại mình đang phụ trách làm sản phẩm mạng xã hội Yoo! Cụ thể mình phụ trách thiết kế hệ thống, đóng góp ý tưởng thiết kế giao diện, lập kế hoạch công việc, phân việc cho mọi người và lập trình một phần.
Yoo!!  có tất cả các tính năng như của một mạng xã hội bình thường, tức Yoo!! cho phép bạn kết bạn, gửi message, chat, viết lên tâm trạng của mình... Nhưng khác biệt lớn nhất của Yoo! là mặc dù đây là một mạng xã hội ảo nhưng lại dựa trên kết nối chặt chẽ với thế giới thật qua các dịch vụ liên quan đến địa điểm, định vị.
Hiện nay, các mạng xã hội tại Việt Nam hầu mới chỉ dừng lại ở mức triển khai những tính năng như các mạng xã hội nước ngoài. Điều mình mong muốn là xây dựng một mạng xã hội Việt Nam với ý tưởng khác biệt.
- Phú nói chi tiết hơn về điểm khác biệt này của Yoo! được không?
Thông thường, mọi người đến với mạng xã hội như một thế giới ảo, chia sẻ và thể hiện mình. Tuy nhiên, đôi khi người ta sẽ cảm thấy đang lãng phí quá nhiều thời gian vào những mạng xã hội ảo như vậy.
Còn Yoo! thì khác, nó sẽ mang lại kết nối thật với thế giới thật, gắn với người thật, sự kiện thật, địa điểm thật và mang lại những giá trị thật hữu ích cho người sử dụng.
Yoo.vn sẽ chính thức ra mắt trong vài ngày nữa
Yoo! sử dụng hệ thống bản đồ của Google để xác định vị trí của một người, một địa điểm, một sự kiện... trên bản đồ thế giới, qua đó người dùng có thể tìm kiếm, kết bạn, giao lưu với những người bạn, những địa điểm, dịch vụ, sự kiện... ở gần mình hoặc gần một địa điểm mong muốn.
- Khó khăn lớn nhất mà bạn và các cộng sự tại NES đang phải đối mặt trong dự án này là gì?
Đầu tiên là các thuật toán, phép tính trên bản đồ thế giới rất phức tạp, chúng mình đã phải vận dụng nhiều kiến thức toán học, may mắn là được sự trợ giúp rất nhiều từ Google search (cười).
Vì là một mạng xã hội nên thiết kế hệ thống phải đáp ứng được rất nhiều người sử dụng và rất nhiều lượt truy cập, vậy nên vấn đề tối ưu thiết kế này là cực kỳ quan trọng.
Ngoài ra, đây là mạng xã hội nên thiết kế về mặt giao diện không dễ, phải vừa chuyên nghiệp, vừa đơn giản, vừa hấp dẫn được nhiều người nên các thành viên trong nhóm cũng liên tục phải vẽ đi vẽ lại giao diện hàng chục lần.
Trong thời gian tới Yoo! sẽ còn phải hoàn thiện và xây dựng nhiều tính năng mới, khó khăn lớn nhất là phải làm sao để có sản phẩm vừa đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu người dùng, vừa tối ưu hiệu suất.
- Dự kiến bao giờ Yoo! sẽ "ra mắt" công chúng?
Nếu không có gì thay đổi thì ngày 20/12 tới, Yoo sẽ chính thức ra mắt. Có thể Yoo! không quá "hoành tráng" nhưng mình hy vọng nó sẽ ngày càng hoàn thiện, mang lại cho người dùng nhiều lợi ích hơn, đúng như mong muốn của cả nhóm về một thế giới ảo mang lại những giá trị thật cho cuộc sống.
- Cảm ơn Phú rất nhiều và chúc cho dự án của các bạn tiến triển tốt đẹp.
Nguồn Vietnamnet

SV Việt bị "trói" giữa cái Đúng và cái Sai

Tác giả: ĐẶNG DUY LINH


Tin liên quan:
(VEF) - SV Việt Nam thường mất nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi trước một vấn đề: Đúng hay sai?! Nhưng,không phải mọi thứ đều rành rọt giữa đúng và sai. Cuộc sống có Cái Đúng, Cái Sai, song nên nhớ rằng còn có cả Sự Khác!

LTS: Sau loạt bài của GS. David Pickus (ĐH Bang Arizona) viết riêng cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam phân tích các căn "bệnh" cố hữu của sinh viên Việt Nam, trong đó có thiếu tư duy phản biện, thiếu kỹ năng giao tiếp và thụ động trong công việc và học tập.
Những phân tích và nhận định của GS Pickus đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả. VEF xin giới thiệu bài viết của bạn đọc Đặng Duy Linh chia sẻ về vấn đề này.
Hai năm trước, tôi may mắn được tham gia một khóa đào tạo Kỹ năng tư duy phê phán, trong chương trình đào tạo chính khóa của Đại học Thủy Lợi. Và với bản thân tôi, nó là động lực để tôi cất cánh phát triển tư duy của mình. Suốt hai năm nay, tôi đặt ra nhiều câu hỏi, trăn trở mà nhiều bạn bè tôi cho rằng quá xa vời. Song những  suy nghĩ ấy vẫn luôn thôi thúc thôi tìm kiếm, hoàn thiện để hệ thống hóa.
Và khi đọc bài viết của GS. David Pickus, tôi rất tâm đắc. Và xin được phép thay mặt cho Sinh viên Việt Nam, kính gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm tới Sinh viên và Đất nước Việt Nam của Giáo sư!
Tôi luôn tâm niệm rằng: Một dân tộc chỉ có thể thăng hoa, chỉ khi mỗi công dân của dân tộc ấy có thể cất cánh và tung bay trên chính đôi cánh tư duy của chính mình! Rõ ràng muốn tung bay, thì mỗi cá nhân phải khám phá và phát huy được tối đa khả năng của bản thân mình, và cất cánh theo cách riêng của mình, vì mỗi cá thể có những ưu thế riêng biệt. Đây chính là sự phát triển dựa trên sự cá biệt, chứ không phải là kiểu khẩu hiệu đặc biệt nhưng có phần hình thức đang thịnh hành tại Việt Nam.
Tư duy phê phán, tôi hoàn toàn ủng hộ với giáo sư, là nhằm trả lời cho câu hỏi: Mình tin hay không tin, và tại sao như vậy trước một vấn đề. Tôi xin bổ sung, hay có thể nói là làm rõ theo thiển ý của tôi: Tư duy phê phán nhằm mục tiêu để chúng ta hiểu được hai điều:
1.     Tôi đang là ai, và sẽ là ai.
2.     Bản chất thật sự của một vấn đề.
Tại sao tôi lại đặt vấn đề tự hiểu: Tôi là ai? Bởi vì theo tôi, tiên quyết trong Tư duy phê phán đó là hệ tư tưởng, quan điểm, nguyên tắc của bản thân mỗi người phải được chính người đó xây dựng, hoàn thiện. Từ đó chủ động trong hành vi sống. Học sinh - Sinh viên Việt Nam thường hay mất nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi trước một vấn đề: Đúng hay sai?! Ở đây có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, không phải mọi thứ đều rành rọt giữa đúng và sai. Cuộc sống có Cái Đúng, Cái Sai, song nên nhớ rằng còn có cả Sự Khác!. Thứ hai, là Sinh viên Việt Nam bị lệ thuộc cái Đúng - Sai theo mặc định được hình thành từ trước, thông thường đến từ nhà trường, hoặc cha mẹ, mà thiếu vắng câu trả lời từ cá nhân thực thụ!
Bản chất của vấn đề là gì? Thì ở đây theo tôi cần chú trọng phần đào tạo cách tư duy. Có phương pháp tư duy thì sinh viên sẽ hiểu rõ được bản chất của vấn đề, kết hợp với kiến thức của mình đưa ra đánh giá chính xác, hợp lý. Trong khóa đào tạo tôi nhắc đến ở trên, chúng tôi được học một số thứ nhỏ hơn như kỹ năng tranh luận, cách tư duy bằng Mindmap hay 6 chiếc mũ tư duy,...Tôi rất thích khi đưa kỹ năng tranh luận vào đây. Vì tôi nhận thấy, "dĩ hòa vi quý" đã ăn sâu một cách tiêu cực vào suy nghĩ của người Việt. Ngại va chạm, xuề xòa trong quan hệ đã khiến những cái đầu không được yêu cầu sản sinh ra chất xám để bảo vệ quan điểm cá nhân. Về phương pháp tư duy, tôi rất mong có dịp được sự hướng dẫn của Giáo sư GS. David Pickus.
Cuối cùng, có một điều tôi muốn chia sẽ cùng Giáo sư, tôi đã luôn mong muốn rằng: Mình sẽ dành thời gian để học tập để trở thành một giảng viên đào tạo kỹ năng. Tôi muốn dành tâm sức cho việc đào tạo hai kỹ năng chính: Tư duy phê phán, và kỹ năng tranh luận cho sinh viên - học sinh Việt Nam. Tôi hoàn toàn ủng hộ Giáo Sư trong việc đánh giá vai trò của Kỹ năng tư duy phê phán đối với Sinh viên nói riêng và các dân tộc đang phát triển như Việt Namm, Trung Quốc. Rất mong được tham gia các khòa đào tạo, cũng như các chương trình của Giáo sư trong chủ đề này, và các chủ đề khác trong thời gian tới.
Bạn có cho rằng SV Việt Nam vẫn đang thiếu tư duy phản biện? Theo bạn, là thế nào để tăng cường khả năng phản biện của những người Việt trẻ? Xin mời bạn gửi ý kiến trao đổi  về vef@vietnamnet.vn

TIGERHANH: THI GIẢI TOÁN TRÊN MẠNG TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 9

TIGERHANH: THI GIẢI TOÁN TRÊN MẠNG TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 9

9/1/11

Dưa rau muống


Rau muống là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Từ rau muống, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau: rau muống luộc, rau muống xào tỏi, xào thịt bò, nộm rau muống, canh rau muống... Có một món lạ từ rau muống mà chưa chắc bạn đã biết: dưa rau muống.
Dưa rau muống ăn chua chua. giòn giòn, thơm mùi tỏi, ớt rất hợp cho những bữa cơm có những món nhiều dầu mỡ. Dù chỉ dùng để ăn kèm với các món chính nhưng dưa rau muống vẫn có sức hút rất riêng đối với người thưởng thức.
Dưa rau muống
Ảnh: my.opera.com
Nguyên liệu:
1 mớ rau muống cọng to (dùng loại này thì dưa mới co độ giòn)
Tỏi, ớt
Giấm, đường, muối, nước sôi
Thực hiện:
Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ phần lá, lấy phần cọng, cắt khúc dài.
Đun sôi nước, pha đường và chút muối, trần sơ rau, vớt ra cho vào nước đá để rau giữ màu xanh và độ giòn. Vớt ra để ráo nước.
Pha nước + muối + đường + giấm theo tỉ lệ vừa phải (khoảng 4 bát nước nguội, 1/2 bát giấm, 2/3 bát đường, 1 thìa nhỏ muối).
Cho rau muống, tỏi, ớt cắt lát vào âu nhỏ, đổ nước vừa pha vào, ngâm khoảng 1 ngày là được.
MonngonHanoi.com

Cách làm dưa món

Nguyên liệu: 
- 300g kiệu, 50g ớt hiểm, 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng, 4 trái dưa leo, 2 củ su hào, nửa trái thơm, 2 chén nước mắm, 4 chén đường 

Cách làm Dưa món

Thực hiện: 
- Kiệu cắt bỏ lá, ngâm nước tro để qua đêm, phơi khô cắt rễ, bóc sạch vỏ. Rửa lại bằng nước muối sau đó phơi khô lần nữa. 
- Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt sạch vỏ, thơm thái lát mỏng, xóc muối để 30 phút, rửa sạch lại phơi khô. 
- Cho đường và nước lạnh vào nước mắm, sao cho ngọt, mặn vừa phải rồi bắc lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đều. Khi đường vừa tan nhắc xuống, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp nguội hẳn. 
- Xếp kiệu, ớt, cà rốt, củ cải trắng, su hào, dưa leo, thơm vào keo, rót nước mắm đường vào ngập nguyên liệu. Ngâm khoảng một ngày là dùng được. Nếu muốn để lâu thì bỏ trong tủ lạnh ăn dần  Ăn kèm với bánh chưng, bánh tét rất ngon 

Thói quen xấu khiến trẻ thừa cân



Chế độ ăn không phù hợp khiến trẻ thừa cân
Thừa cân, béo phì thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều người, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên vì các em đang trong giai đoạn phát triển tâm lý và thể chất.

Nguồn: 
Gia đình
Ở lứa tuổi này, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến béo phì, thừa cân bao gồm cả lối sống không lành mạnh, những thói quen xấu, bệnh tật, chế độ ăn không phù hợp...
Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân trực tiếp và phổ biến nhất gây ra bệnh béo phì ở thanh thiếu niên được liệt kê sau đây:
Uống nhiều nước ngọt
Sau giờ học, tập thể dục hay giải lao, các em thường vào căng-tin để mua nước giải khát uống. Các loại nước này có thể giúp các em giải khát ngay lập tức nhưng về lâu dài lại tác động xấu đến sức khỏe vì tích tụ một lượng lớn calo. Hơn nữa, những thức uống có ga, có đường, si-rô cũng chứa hàm lượng đường fructose cao.
Tốt nhất nên chọn nước suối tinh khiết thay vì nước ngọt. Loại nước này không chỉ vừa rẻ mà còn tốt cho sức khỏe của thanh thiếu niên.
Xem tivi trong khi ăn
Theo các nhà khoa học, xem phim và nghe nhạc trong khi ăn có thể gây đau bụng, đau dạ dày. Ngoài ra, đau dạ dày cũng là nguyên nhân gây thừa cân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Bỏ bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, nhiều cô gái tuổi "teen" lại thường bỏ bữa sáng vì nghĩ rằng có thể giảm được trọng lượng. Thực tế, nếu bỏ qua bữa ăn sáng, chắc chắn bạn sẽ trở nên mệt mỏi vì bộ não và cơ thể thiếu "nhiên liệu", đó là lý do tại sao bạn ăn nhiều hơn trong những bữa ăn tiếp theo của ngày. Hậu quả là tăng cân nhanh chóng.
Thiếu ngủ
Thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể gây ra cả hai vấn đề cho tinh thần và thể chất của thanh thiếu niên. Nhất là vào các mùa thi cử, kiểm tra, các em thường ngủ ít hơn vì phải dành nhiều thời gian cho việc học tập.
Điều này cũng là nguyên nhân của các chứng đau đầu, trầm cảm, khó thở và đặc biệt là béo phì. Do đó, việc cần làm là sắp xếpthời khóa biểu phù hợp cho học tập và vui chơi, thư giãn, giải trí; không uống cà phê sau 4 giờ chiều và dành quá nhiều thời gian để xem tivi hay ngồi trước màn hình máy tính.

Bổ sung vitamin, thời điểm nào thích hợp nhất?



Dùng vitamin cũng như các loại thuốc khác đều có quy định về thời gian dùng thuốc.
Dùng vitamin cũng giống như sử dụng các loại thuốc khác, đều có quy định về thời gian, không phải lúc nào dùng cũng được.
Tùy theo tính chất hoà tan các vitamin được phân làm hai nhóm: nhóm tan trong chất béo và nhóm tan trong nước.
Các loại vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B và C, axit folic…), nếu dùng với liều lượng quá nhiều, không chỉ tự đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan bài tiết, mà còn dễ trở thành gánh nặng đối với thận. Do vậy, tốt nhất bạn nên chia liều dùng thành 3 lần/ngày.
Các loại vitamin tan trong chất béo (các vitamin nhóm A, D, E, K),  do không thể bị đào thải ra khỏi cơ thể qua con đường bài tiết, nên bạn có thể dùng 1 lần/ngày.
Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng các loại vitamin cũng khác nhau.
Trừ vitamin C, nhóm vitamin tan trong nước nên dùng trước bữa ăn. Bạn cần chú ý, thời gian ăn các bữa sáng, trưa và tối tốt nhất lần lượt là 8 giờ sáng, 12 giờ trưa và 6 giờ chiều.
Thời gian tiểu tràng hấp thụ tốt nhất là 1 đến 3 giờ chiều, nên các loại vitamin tan trong chất béo tốt nhất nên dùng sau bữa trưa. Thực phẩm càng giàu chất béo, càng có lợi cho sự hấp thụ loại vitamin này. Bởi vậy, nếu bạn có chế độ ăn nhạt, có thể uống thêm sữa để tăng cường sự hấp thụ vitamin tan trong chất béo.
Lưu ý:  Vitamin C là vitamin tan trong nước, nhưng nếu dùng quá liều dễ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, tốt nhất nên dùng ngay sau bữa ăn.
Nguồ n Dân Trí

9 thực phẩm tốt cho bộ nhớ của bạn



Nhiều loại thực phẩm có thể giúp chúng ta cải thiện trí nhớ và giúp phát triển não bộ.
Các chuyên gia cho rằng, rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp chúng ta cải thiện trí nhớ và giúp phát triển não bộ ví dụ như quả bơ, các salad, rượu vang đỏ...
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về não. Ảnh minh họa
Salad
Salad thực chất là món rau trộn. Nó chứa nhiều vitamin E có khả năng chống oxy hóa mạnh và bảo vệ tế bào thần kinh, tốt cho não.
Theo nghiên cứu, docosahexaenoic axit (DHA) là một loại chất béo omega-3 có thể làm tăng quá trình nhận thức và giúp ích cho trí nhớ. DHA được tìm thấy trong những thực phẩm chế biến từ cá, như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu v.v
Rau củ có màu xanh đậm
Các chuyên gia cho biết, một loại axit amin với tên gọi là homocysteine có thể gây ra cái chết của tế bào thần kinh trong não. Rau củ có màu xanh đậm như rau cải, rau chân vịt (hay rau bina)... giàu axit folic. Axit này có khả năng làm giảm hoặc phá vỡ mức độ của homocysteine, bảo vệ não bộ.
Quả bơ
Quả bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có nhiều axit thiết yếu như omega – 6 có tác dụng trong việc phát triển của não bộ.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có chứa omega-3, omega-6 cũng như folate, vitamin E và vitamin B6. Đây là các chất dinh dưỡng tốt cho não, giúp bạn suy nghĩ tích cực và rõ ràng hơn.
Đậu phộng và bơ đậu phộng
Cả hai đều là thực phẩm chất béo lành mạnh, gồm nhiều vitamin E. Đậu phộng và bơ đậu phộng có thể giữ cho tim và não khỏe mạnh, hoạt động tốt.
Rượu vang đỏ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Quả mọng
Các nghiên cứu mới nhất được trình bày tại Hội nghị quốc gia của Hội hóa học Mỹ ở Boston cho biết, những loại quả mọng như việt quất, dâu tây v.v hầu hết đều chứa fisetin và flavenoid có tác dụng rất lớn cho việc thúc đẩy các chức năng của não bộ như cải thiện bộ nhớ hay dễ dàng nhớ lại bất cứ sự kiện nào đó diễn ra trong quá khứ một cách rõ ràng.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc giàu chất xơ, không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt đối với người Việt. Ngoài ra, vitamin B6 và sinh tố B trong ngũ cốc còn có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến não bộ, giúp ích cho sự hoạt động của não.
Nguồn Gia  Đình

7 thực phẩm đánh bật “mùi” hơi thở



Vỏ quýt không chỉ giúp đánh bật hơi thở “rau mùi”, mà còn có công dụng thuận khí bổ tì.
Hơi thở có mùi thường khiến chúng ta trở nên mất tự tin. Mách bạn 7 loại thực phẩm thông thường trong cuộc sống hàng ngày có thể đánh bật hơi thở “rau mùi” một cách hiệu quả!
1. Sữa tươi
Sau khi ăn thức ăn có tỏi, miệng thường có mùi rất khó chịu. Lúc đó uống một cốc sữa tươi có thể đánh bật mùi này trong hơi thở ngay lập tức.
2. Chanh
Chanh tính chua, vị  hơi đắng, có tác dụng giải khát, giải cảm. Bạn có thể thêm chút bạc hà vào ly nước chanh tươi để tạo nên thức uống giúp đánh bật hơi thở có mùi.
3. Rau mùi tây
Loại rau này có tác dụng hỗ trợ tiêu trừ các mùi lạ, đặc biệt là mùi thuốc lá. Nếu nhất thời không thể tìm được mùi tây thì rau thơm, bạc hà cũng có tác dụng đánh bật mùi lạ trong miệng. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên nhai các loại rau này càng lâu càng tốt. Các loại rau trên cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá.
4. Sữa chua
Theo nghiên cứu mới nhất, mỗi ngày duy trì ăn sữa chua có thể làm giảm hàm lượng khí lưu huỳnh trong khoang miệng. Bởi loại thực phẩm này chính là khắc tinh của hơi thở nặng mùi.
Ăn sữa chua theo lịch định trước sẽ giúp ngăn chặn quá trình sinh sản của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ sữa chua tự nhiên mới có thể làm nên điều tuyệt diệu này, sữa chua có đường không có công hiệu trên.
5. Vỏ quýt
Vỏ quýt không chỉ giúp đánh bật hơi thở “rau mùi”, mà còn có  hương thơm dễ chịu, cùng công dụng thuận khí bổ tì.
6. Mật ong
Mỗi sáng thức dậy, bạn nên uống 1 ly nước ấm có hoà 1 thìa mật ong khi bụng còn đói. Mật ong có tác dụng nhuận tràng, giúp đánh bật các hơi thở “rau mùi” gây ra bởi các vấn đề về đường ruột.
7. Bưởi
Bưởi không chỉ có  tác dụng đánh bật hơi thở “rau mùi” sau khi uống rượu; còn kiện tì, hỗ trợ tiêu hoá, giúp tiêu đờm, tiêu khí trong dạ dày, và giải độc rượu.
Nguồn Dân Trí

Những thực phẩm “hút sạch” chất béo



Măng là thực phẩm tốt cho những người béo phì cần giảm béo.
Muốn giảm béo một cách khỏe mạnh, hãy thêm các loại rau sau trong bữa ăn hằng ngày:
1. Măng

Nhiệt lượng: 19kl. Măng ít chất béo, ít chất đường và nhiều chất xơ.

Ăn măng không những thúc đẩy cho dạ dày đường ruột nhu động, trợ giúp tiêu hòa, đẩy thức ăn tích tụ và phòng chống táo bón, mà còn có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng.

Măng thuộc vào thực phẩm có nhiệt lượng thấp và thực phẩm tự nhiên có hàm lượng chất béo thấp cho nên măng là thực phẩm tốt cho những người béo phì cần giảm béo.

2. Rau cần

Nhiệt lượng: 12kl. Rau cần hàm chứa nhiều chất xơ, vitamin B2, kẽm vv.

Rau cần giúp nhuận tràng,thông tiểu tiện, điều tiết sự cân bằng của kẽm và natri, tốt cho da và hệ thần kinh.

Lá rau cần chứa nhiều dinh dưỡng hơn thân, vì vậy khi xào không nên bỏ lá.

3. Cải thảo
 
Nhiệt lượng: 17kl. Trong cải thảo có chứa chất xơ và vitamin A hàm lượng cao.

Người bị viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống ví dụ như kim chi, để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Không nên tích trữ cải thảo quá lâu, dinh dưỡng sẽ mất hết đi.

4. Ớt cay đỏ

Nhiệt lượng 22kl. Hàm lượng vitamin C trong ớt cay là phong phú nhất trong các loại rau.

Vitamin C có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống đỡ các loại bệnh.

5. Đậu phụ đông lạnh

Nhiệt lượng: 56kl. Đậu phụ sau khi được đông lạnh có thể sinh ra một loại chất mang tính axit, loại chất này có thể phá hủy chất béo trong cơ thể. Nếu thường xuyên ăn đậu phụ đông sẽ có lợi cho chất béo đào thải, làm cho chất béo tích tụ trong cơ thể không ngừng giảm đi, có hiệu quả giảm béo. Đậu phụ đông có đặc điểm dinh dưỡng phong phú, nhiệt lượng ít, không làm cho chúng ta có cảm giác đói rõ rệt.

6. Giá đỗ

Nhiệt lượng: 18kl. Giá đỗ xanh có tác dụng thanh trừ cholesterol và chất béo tích tụ trong thành huyết quản, ngăn chặn các biến chứng của bệnh huyết quản tim.

Thường xuyên ăn giá đỗ xanh có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải rượu và độc tố. Người nghiện hút thuốc, uống rượu nếu thường xuyên ăn giá đỗ xanh có thể đạt được hiệu quả thanh lọc dạ dày, đường ruột, giải độc tố, làm sạch răng nướu, đồng thời có thể ngăn chặn chất béo hình thành trên da.
                                                                                                     Nguồn : Dân Trí

Cách gói bánh chưng



Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt.
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt, cũng như ngày giổ tổ Hùng Vương) (mùng 10 tháng 3 âm lịch).
Nguyên liệu
Lá: Thường là lá cây dong tươi. Lá dong chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Tuy nhiên, tùy theo địa phương, dân tộc, điều kiện và hoàn cảnh, lá gói bánh có thể là lá chít (một loại tre), lá chuối hay thậm chí cả lá bàng , giấy bạc.
Lạt buộc: Bánh chưng thường dùng lạt giang được chẻ từ ống cây giang. Lạt được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.
Gạo nếp: Gạo nếp thường dùng gạo thu hoạch vụ mùa. Gạo vụ này có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ thơm dẻo hơn các vụ khác. Nhiều người chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nương, thực ra không đến nỗi cầu kỳ như thế vì đây là loại bánh mang tính đại chúng.
Đỗ xanh: Đỗ thường được lựa chọn công phu, tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ v.v. sẽ thơm và bở hơn). Sau thu hoạch đỗ cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ bằng sành là tốt nhất
Thịt: Thường là thịt lợn, chọn lợn ỉ được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc). Thịt ba chỉ (ba dọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Một số nơi, như tại Trường Sa, những người lính còn làm món bánh chưng với nhân độc nhất vô nhị là dùng thịt chó hay thịt gà.
Nguyên liệu làm bánh chưng. 
Gia vị các loại: Hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không nên dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu. Ngoài ra một số loại gia vị khác ít phổ biến hơn cũng được sử dụng như thảo quả, tinh dầu cà cuống thường sử dụng tẩm ướp trong nhân bánh tại Hà Nội xưa, tuy nay ít nơi còn cầu kỳ gia thêm loại gia vị này.
Phụ gia tạo màu: Bánh chưng với màu xanh của nếp được tạo thành bằng cách quay mặt trên của lá dong, lá chuối (mặt có màu xanh thẫm) vào trong, áp với bề mặt của gạo nếp. Một số nơi còn sử dụng các phụ gia khác như lá dứa hay lá giềng xay nhuyễn vắt lấy nước trộn gạo vừa tạo hương thơm vừa tạo cho bánh có màu xanh ngọc.
Chuẩn bị
Lá dong: Rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô. Rửa càng sạch bánh càng đỡ bị mốc về sau. Trước khi gói lá dong được người gói bánh dùng dao bài mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) cắt lột bỏ bớt cuộng dọc sống lưng lá để lá bớt cứng, để ráo nước (nếu lá quá giòn có thể hấp một chút để lá mềm dễ gói).
Gạo nếp: Nhặt loại bỏ hết những hạt gạo khác lẫn vào, vo sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng 0,3% muối trong thời gian khoảng 12-14 giờ tùy loại gạo và tùy thời tiết, sau đó vớt ra để ráo. Có thể xóc với muối sau khi ngâm gạo thay vì ngâm nước muối.
Đỗ xanh: Đỗ làm dập vỡ thành các mảnh nhỏ, ngâm nước ấm 40° trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo. Nhiều nơi dùng đỗ hạt đã đãi vỏ trong khi những nơi khác cho vào chõ đồ chín, mang ra dùng đũa cả đánh thật tơi đều mịn và sau đó chia ra theo từng nắm, mỗi chiếc bánh chưng được gói với hai nắm đậu xanh nhỏ. Cũng có một số nơi nhét sẵn thịt lợn vào giữa nắm đỗ.
Nguyên liệu để làm bánh chưng phải được chuẩn bị kỹ từ trước. 
Thịt lợn: Thái thành miếng to bản và dài, tẩm ướp chút muối, hạt tiêu bột (tốt nhất là hạt tiêu đã được rang thơm, tán nhỏ), hành củ, không dùng nước mắm khi ướp.
Gói bánh
Bánh chưng được gói không khuôn tại một gia đình, với chiếc lá trong cùng quay mặt xanh vào trong để tạo màu cho gạo, 2 lá quay mặt xanh ra ngoài với dụng ý hình thức.Thông thường có hai cách gói bánh chưng: gói bằng tay không hoặc gói theo khuôn hình vuông khoảng 20 cm x 20 cm x 7cm sẵn có. Khuôn thường làm bằng gỗ.
Cách gói tay thông thường
Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập. Đặt 2 chiếc lá dong lên trên lạt, nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, chú ý phải quay mặt trên của 2 lá ra phía ngoài và mặt kém xanh hơn (mặt dưới) vào trong. Lượt sau: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu, chú ý là lần này lại phải làm ngược lại, quay mặt trên lá (xanh hơn) lên trên, mặt kém xanh hơn, úp xuống dưới.
Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm. Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo.
Thịt lợn, lấy 1, 2 miếng tùy cỡ đã thái rải đều vào giữa bánh
Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt
Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều, che kín hết thịt và đỗ
Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông
Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt tay
Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập
Hai bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp
Gói bánh chưng bằng tay. 
Với cách gói có khuôn các giai đoạn cũng được tiến hành như trên. Tuy nhiên, người ta cắt tỉa bớt lá dong cho gọn (vừa kích thước khuôn) và đặt trước các lớp lá xen kẽ nhau vào trong khuôn (Ba hoặc bốn lá, nếu gói bốn lá, bánh sẽ vuông đẹp hơn. Khi đó thường thì hai lá xanh quay ra ngoài xếp tại hai góc đối xứng nhau, và hai lá xanh quay vào trong để tạo màu cho bánh). Sau khi đã cho nhân vào trong, các lớp lá lần lượt được gấp lại và sau đó được buộc lạt.
Cách gói bánh có khuôn thì bánh đều nhau hơn và chặt hơn do được vỗ đều gạo, nén chặt, còn gói không khuôn thì bánh được gói nhanh hơn do đỡ mất công đo cắt lá theo kích thước khuôn. Bánh được gói không khuôn thì mặt trên lá được quay ra ngoài, còn với bánh có khuôn thì mặt dưới lá lại được quay ra ngoài.
Luộc bánh
Lấy xoong to, dầy với dung tích trên 100 lít tùy theo số lượng bánh đã được gói. Rải cuộng lá dong thừa xuống dưới kín đáy nhằm mục đích tránh cho bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong và xen kẽ các cuộng lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun. Người nấu bánh thường canh giờ tính từ thời điểm nước sôi trong nồi và duy trì nước sôi liên tục trong 10 đến 12 giờ. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh (người thực hiện thường đặt sẵn ấm nước bên cạnh bếp đun bánh để tận dụng nhiệt lượng). Những chiếc bánh ở trên có thể được lật giở để giúp bánh chín đều hơn, tránh tình trạng bị lại gạo sau này. Trong lúc đun, có thể lấy bánh ra, rửa qua trong nước lạnh, thay một lượt nước mới khác, bánh sẽ rền, ngon hơn.
Ép bánh, bảo quản
Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (tục gọi là để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản.
Bánh thường được treo ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu, tùy thời tiết có thể để được hàng tháng trời không hỏng. Nhiều vùng ngày xưa còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản, lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào làm hỏng bánh. Cách ngâm nước bảo quản bánh chưng tương truyền gắn với sự tích vua Quang Trung tiến quân ra Bắc Hà vào dịp tết nguyên đán năm Kỷ Dậu (1789), nhân dân bỏ bánh chưng xuống ao, ngừng ăn tết nhằm hoàn tất đại cuộc phá Thanh và ăn tết muộn sau đó. Tuy nhiên, hiện cũng ít nơi còn sử dụng phương thức bảo quản này.
Trên bàn thờ ngày tết không thể thiếu bánh chưng và bánh thường được bày theo cặp. Nhiều người cầu kỳ còn bóc bỏ lớp lá bên ngoài của bánh và gói lại bằng lá tươi mới, sau đó buộc lạt màu đỏ trước khi đặt lên bàn thờ.
Bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh đó.
Trên mâm cỗ ngày Tết, bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh đó, bánh chưng dài thường cắt lát ngang, gọi là "đồng bánh", để ăn cùng với dưa hành, nước mắm rắc chút bột tiêu. Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ và ăn kèm với dưa góp.
Trên đây là các công đoạn chuẩn bị và cách gói bánh chưng thông thường tại các gia đình cộng đồng người Việt vào dịp Tết.
                                                                                                      Nguồn dinhduong.com.vn